Thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm giá rẻ – Phương pháp hoạt động

5/5 - (11 bình chọn)

Làm lạnh thực phẩm là hạ nhiệt độ thực phẩm xuống đến gần nhiệt độ đông cứng của nó, có nghĩa không xuống đến nhiệt độ đóng băng của sản phẩm. Để bảo quản thực phẩm tốt nhất không làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đối mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ lựa chọn hình thức bảo quản khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà các đơn vị có thể sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm để áp dụng từng phương pháp làm lạnh nhất định.

1. Tìm hiểu các phương pháp làm lạnh thực phẩm phổ biến hiện nay trong kho lạnh

Hiện nay có 4 phương pháp làm lạnh thực phẩm trong kho lạnh được ứng dụng phổ biến. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm khác nhau đáp ứng nhu cầu bảo quản của từng loại thực phẩm cụ thể.

Làm lạnh tĩnh

Các phòng lạnh được trang bị các dàn lạnh tĩnh bay hơi trực tiếp hoặc làm lạnh gián tiếp qua nước muối. Không khí lạnh trong kho lạnh bảo quản thực phẩm đối lưu tự nhiên. Sản phẩm cần làm lạnh được xếp lên giá (rau quả, ngũ hoa hạt) hoặc treo trên giá xe đẩy (thịt lợn nửa con hoặc thịt bò nửa hoặc một phần tư con).

Giai đoạn đầu khi nhiệt độ của sản phẩm còn ở mức cao có thể điều chỉnh để nhiệt độ kho lạnh xuống đến -2ᵒC hoặc -3ᵒC. Giai đoạn cuối khi nhiệt độ sản phẩm xuống thấp, nâng nhiệt độ phòng lên -1ᵒC đến 0ᵒC. Phương pháp làm lạnh tĩnh trong kho lạnh thực phẩm có tốc độ làm lạnh chậm, tốn diện tích làm lạnh nhưng độ khô hao thực phẩm nhỏ, độ ẩm không khí cao.

 

 

Phương pháp làm lạnh thực phẩm phổ biến hiện nay trong kho lạnh

Ướp đá, vùi tuyết

Làm lạnh cá thông dụng nhất là phương pháp ướp đá. Đá được đạp vụn hoặc xay vụn ra, sau đó có thể được trộn đều với muối hoặc các chất kháng sinh rồi mang bảo quản cá. Đá và cá được xếp thành từng lớp với nhau và sau một thời gian nhất định có thể làm chặt thêm vì một số đá đã tan ra. Nếu cá đã được làm lạnh trong nước muối và đá thì khi ướp sẽ đỡ tốn đá và thời gian giữ đá trong hòm cá sẽ lâu hơn rất nhiều.

Ướp đá cũng có thể sử dụng cho các loại sản phẩm khác biệt rau quả. Chỉ cần xếp đá vào các ngăn bảo ôn và sau đó đặt các thực phẩm hoặc rau quả ở giữa. Nhiệt độ của thực phẩm hay rau quả được giảm xuống gần đến nhiệt độ của tảng đá tan. Ở các nước xứ lạnh, người ta có thể sử dụng phương pháp này để bảo quản thực phẩm và rau quả không bị hỏng.

Phương pháp ướp đá, vùi tuyết

>>>Dự án thi công lắp đặt kho lạnh thực phẩm nhà hàng tại Quảng Ninh

Làm lạnh phun

Các kho lạnh bảo quản thực phẩm được trang bị các buồng phun nước muối. Không khí trao đổi nhiệt ẩm trực tiếp với nước muối, sau đó vào làm lạnh sản phẩm. Phương pháp này sẽ giảm được tổn hao khối lượng do độ ẩm rất cao, tránh được oxy hóa mỡ, giữ vitamin. Nhược điểm của phương pháp này là không dùng được cho các sản phẩm kị ẩm và kị thấm muối.

Phương pháp này sử dụng rất hiệu quả đối với gà, vịt, gia cầm đóng trong bao nilon hút chân không. Có thể phun trực tiếp nước muối lạnh lên sản phẩm. Đối với rau quả dùng nước lạnh gần 0ᵒC xối trực tiếp vừa tác dụng làm lạnh vừa tác dụng tẩy rửa rau quả.

>>>Thi công kho cấp đông tại Hà Nội

Làm lạnh chân không

Đây là phương pháp làm lạnh mới dùng cho rau quả là chính. Rau quả được xếp vào một phòng kín bằng kim loại, sau khi đóng kín phòng được hút chân không nhờ các máy nén kiểu ejector. Dưới áp lực chân không, hơi nước từ chính rau quả bốc ra để làm lạnh rau quả. Phương pháp này có ưu điểm là quá trình làm lạnh rất nhanh, đảm bảo chất lượng và mỹ quan sản phẩm.

2. Tiêu chuẩn thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm vận hành tối ưu

Để tạo ra được những công trình kho lạnh thực phẩm có khả năng vận hành tối ưu cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn thi công, lắp đặt nhất định. Những tiêu chuẩn này giúp tạo ra khả năng bảo quản thực phẩm chất lượng, hiệu quả bằng phương pháp kho lạnh.

 

Nên thi công kho lạnh thực phẩm ở vị trí cao, thoáng mát, sạch sẽ

Vị trí

Yêu cầu trước tiên đối với một kho lạnh bảo quản thực phẩm có khả năng vận hành tối ưu đó chính là được lắp đặt ở vị trí phù hợp. Vị trí này đảm bảo cho quá trình vận chuyển thực phẩm trước, trong và sau quy trình bảo quản được diễn ra linh hoạt, thuận tiện về lưu thông, tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

Theo đó, gợi ý hàng đầu cho kho lạnh thực phẩm nên được lắp đặt ở khu vực thành phẩm, chế biến để dễ dàng cho quá trình đóng gói, vận chuyển. Mặt khác, vị trí được lựa chọn để tiến hành thi công kho lạnh bảo quản thực phẩm cũng nên ở những khu vực cao, thoáng, tránh tình trạng thấp ẩm, ngập nước. Điều này đảm bảo cho kho lạnh được vận hành đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kho lạnh cần được thi công đáp ứng kết cấu tiêu chuẩn

>>>Bảng giá lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm năm 2023

Kiến trúc

Một công trình kho lạnh bảo quản thực phẩm tốt với khả năng vận hành tối ưu chắc chắn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn về kiến trúc. Cụ thể, về cơ bản kiến trúc của kho lạnh bảo quản thực phẩm hiện nay cần phải đáp ứng đầy đủ các hạng mục quan trọng như sau: phần nền, phần mái, phần cửa và màn nhựa cách nhiệt PVC, v.v…

Trong đó, với mỗi hạng mục kiến trúc của kho lạnh thực phẩm lại có những yêu cầu cụ thể. Ví dụ, phần nền phải đảm bảo độ vững chắc, không thấm ẩm và có khả năng chịu lực tốt. Trong khi phần mái có yêu cầu thi công phải chống thấm dột, không đọng nước với khả năng thi công độ dốc mái không quá 2%. Đố với phần cửa của kho lạnh phải đảm bảo đầy đủ các hạng mục như cửa bản lề, cửa trượt, cửa cuốn, v.v…

Kho lạnh bảo quản thực phẩm cần đảm bảo kích thước tương ứng với năng suất

Kích thước

Việc tính toán kích thước của kho lạnh bảo quản thực phẩm cũng là một yêu cầu cần được quan tâm. Tùy vào nhu cầu bảo quản thực phẩm với năng suất khác nhau mà tương ứng có kích thước kho lạnh phù hợp. Việc đảm bảo có kích thước phù hợp giúp cho quá trình bảo quản thực phẩm diễn ra đúng kỹ thuật, duy trì tốt chất lượng của thực phẩm.

Một số gợi ý về kích thước kho lạnh bảo quản thực phẩm có thể tham khảo như: kích thước 10.8m*5.4m*3m phù hợp bảo quản 50 tấn thực phẩm; 16.2m*10.8m*3m phù hợp bảo quản 150 tấn thực phẩm; 21.6m*10.8m*3m phù hợp bảo quản 200 tấn thực phẩm; v.v…

Các tấm panel tiêu chuẩn thi công kho lạnh

Vật liệu

Lựa chọn các vật liệu thi công tiêu chuẩn cũng là điều kiện quan trọng để một kho lạnh bảo quản thực phẩm được vận hành một cách ổn định, tối ưu và hiệu quả. Theo đó, vật liệu chính để tiến hành thi công kho lạnh thực phẩm đó là những tấm panel. Có nhiều loại tấm panel khác nhau trên thị trường được cung cấp để đảm bảo theo từng điều kiện vận hành kho lạnh khác nhau.

Riêng đối với dạng kho lạnh bảo quản thực phẩm cần sử dụng các tấm panel PU hoặc PIR. Yêu cầu của những tấm panel này phải có độ dày từ 50-200mm với tủ trọng 40-45kg/m3. Về quy cách cách tấm panel được dùng trong thi công kho lạnh thực phẩm phải được bọc tôn mạ hoặc inox dày từ 0.4-0.6mm. Với những yêu cầu này, kho lạnh mới có thể đảm bảo khả năng cách nhiệt tốt với môi trường.

Hệ thống máy nén kho lạnh hiện đại, tân tiến

Thiết bị

Kho lạnh bảo quản thực phẩm sẽ không thể vận hành nếu thiếu đi những thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Theo đó, kho lạnh phải được trang bị các cụm máy nén lạnh và hệ thống tải nhiệt tiêu chuẩn. Tùy vào phương pháp làm lạnh bảo quản khác nhau mà có thể lựa chọn trang bị các cụm máy nén có công suất và chức năng phù hợp.

Một số gợi ý về cụm máy nén phổ biến trên thị trường hiện nay được sử dụng rộng rãi cho kho lạnh thực phẩm có thể kể đến như: cụm máy nén XMK, Meluck của Trung Quốc; cụm máy nén lạnh Donghwa, Sung Jin của Hàn Quốc; cụm máy nén Bitzer của Đức; v.v…

Kho lạnh thực phẩm phải được sắp xếp khoa học, tối ưu

Sắp xếp

Ngoài việc đáp ứng những tiêu chuẩn về kỹ thuật thi công thì quá trình vận hành kho lạnh thực phẩm cũng có những yêu cầu cụ thể. Theo đó, việc sắp xếp các hạng mục bên trong kho lạnh cần phải được tiến hành một cách khoa học, đáp bảo những điều kiện tốt nhất để thực phẩm duy trì chất lượng hoàn hảo nhất.

Ví dụ việc sắp xếp thực phẩm phải đảm bảo những yêu cầu về khoảng cách giữa sàn, tường, trần cũng như hệ thống dàn lạnh. Điều này giúp cho quá trình thông gió trong kho lạnh thực phẩm được duy trì ổn định. Hay yêu cầu của việc xây tụ tập hợp các kiện hàng thực phẩm cũng cần đảm bảo vững chắc, không quá cao để thuận tiện cho quá trình tháo dỡ, vận chuyển, v.v…

Kho lạnh Tân Nam Bắc thi công kho lạnh thực phẩm chuyên nghiệp hàng đầu

3. Kho lạnh Tân Nam Bắc – đơn vị lắp đặt kho lạnh thực phẩm uy tín hàng đầu

Có thể nói rằng, kho lạnh thực phẩm muốn có khả năng vận hành hiệu quả và tối ưu cần phải được lắp đặt đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật. Theo đó, muốn có được những công trình kho lạnh thực phẩm chất lượng phải tìm đến những đơn vị thi công uy tín trên thị trường. Trong đó, Kho lạnh Tân Nam Bắc chắc chắn là một gợi ý không thể bỏ qua.

Kho lạnh Tân Nam Bắc được biết đến là địa chỉ chuyên cung cấp các giải pháp kho lạnh bảo quản thực phẩm chuyên nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội. So với những đơn vị thi công kho lạnh thực phẩm khác, Kho lạnh Tân Nam Bắc luôn mang đến cho khách hàng vô vàn những lợi ích hơn hẳn. Cụ thể:

  • Thứ nhất, Kho lạnh Tân Nam Bắc đảm bảo cung cấp các giải pháp lắp đặt kho lạnh đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như: lắp đặt kho lạnh thực phẩm nhà hàng, lắp đặt kho lạnh thực phẩm nhà máy chế biến, lắp đặt kho lạnh thực phẩm dự trữ nông sản, v.v… với phong phú năng suất, dung tích, kích thước.
  • Thứ hai, quá trình thi công lắp đặt kho lạnh thực phẩm ở Kho lạnh Tân Nam Bắc luôn tiến hành chuyên nghiệp, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thi công an toàn, tối ưu. Nhờ đó, quá trình thi công kho lạnh luôn nhanh gọn, tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Thứ ba, kho lạnh thực phẩm ở Kho lạnh Tân Nam Bắc đảm bảo được lắp đặt bởi những thiết bị chính hãng tốt nhất, vật liệu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao. Cùng với đó, Kho lạnh Tân Nam Bắc luôn cam kết chế độ bảo hành cực kỳ tốt, đúng lịch, đúng định kỳ, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.

Còn nhiều hơn thế những lợi ích khi sử dụng dịch vụ lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm ở Kho lạnh Tân Nam Bắc. Quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những công trình kho lạnh chất lượng, giá tốt có thể trực tiếp liên hệ Kho lạnh Tân Nam Bắc để được tư vấn, hỗ trợ.

Trên đây là các hình thức làm lạnh của kho lạnh bảo quản thực phẩm hiện nay. Mọi nhu cầu về tư vấn thiết kế, cung cấp kho lạnh, bảo quả kho lạnh, thiết kế kho lạnh của khách hàng hãy liên hệ với:

Thông tin liên hệ tư vấn lắp đặt kho lạnh – Tân Nam Bắc

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TÂN NAM BẮC

  • Địa chỉ: số 1, ngõ 58 Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0972 121 551
  • Email: kdnambac@gmail.com

Tin Liên Quan