Yêu cầu tất yếu khi thiết kế kho lạnh

Rate this post

Việc bảo quản bằng kho lạnh đã trở thành một trong những phương pháp bảo quản hữu hiệu nhất và cũng được các nhà máy, khu công nghiệp sử dụng rộng rãi. Sử dụng nhiều là vậy nhưng không phải kho lạnh nào cũng được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn mà còn xảy ra rất nhiều lỗi nhỏ trong khâu thiết kế. Bài viết dưới đây Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc sẽ chỉ ra cho bạn những tiêu chí rất cần thiết khi thiết kế một kho lạnh.

Nhiệt độ

Nhiệt độ chắc hẳn là yếu tố rất quan trọng khi thiết kế kho lạnh, nhưng không phải tất cả các kho lạnh đều sử dụng chung một mức nhiệt độ như nhau. Để tính xem kho lạnh mình sắp thiết kế sử dụng nhiệt độ như thế nào bạn phải hiểu rõ về sản phẩm mà bạn sẽ bảo quản trong khu lạnh, sau đó tìm xem sản phẩm đó được bảo quản ở nhiệt độ khoảng bao nhiêu và thiết kế sao cho kho lạnh trong mức bảo quản đó.

Tránh thiết kế những kho có nhiệt độ quá thấp mà sản phẩm lại không cần thiết bảo quản trong nhiệt độ thấp như vậy, tình trạng đó sẽ gây ra hiện tượng lãng phí điện và lãng phí chi phí lắp đặt sử dụng.

Kho lạnh cấp đông và những điều cần biết

Kích thước

Để áng chừng được kích thước kho lạnh mà mình cần thiết kế bạn cũng phải tìm hiểu rõ về số lượng sản phẩm mà bạn cần bảo quản. Tuy nhiên, cần thiết kế kho có kích thước lớn hơn số lượng sản phẩm vì biết đâu sẽ có thời gian bạn cần phải bảo quản sản phầm nhiều hơn, thừa còn hơn thiếu mà.

Bên cạnh đó, ta cũng nên đặt một mức giới hạn về kích thước xem nên thiết kế khoảng đến bao nhiêu là nhiều nhất, nếu thiết kế quá to thì bài toán lại quay trở về lãng phí điện và lãng phí chi phí lắp đặt một cách không cần thiết.

Thiết kế kho lạnh và những yếu tố bắt buộc

Vị trí

Cùng với nhiệt độ và kích thước thì vị trí cũng là một yếu tố đáng được đặc biệt lưu ý. Theo quy định của Bộ Y tế, kho lạnh cần được thiết kế và đặt ở vị trí có gần nguồn nước sạch đáp ứng yêu cầu vệ sinh theo quy định, không bị ngập hoặc đọng nước và phải thuận tiện về giao thông khi tiến hành ra vào kho.

Ngoài ra thì một kho lạnh đạt chuẩn cũng cần có tường bao quanh xung quanh kho có thể cách ly được với các nguồn gây ô nhiễm, phải đảm bảo kho lạnh được cung cấp nguồn điện ổn định và nguồn nước sạch. Thiết kế kho lạnh còn cần có kết cấu vững chắc, được cách nhiệt tốt và có mái che không dột.

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản thủy sản hiệu quả

Tin Liên Quan