Bảo quản hoa tươi trong kho đông lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

Bảo quản hoa tươi luôn luôn là khâu quan trọng nhất đối với các cửa hàng kinh doanh hoa hay các trang trại trồng hoa tươi. Ngay khi vừa thu hoạch thì nếu không có phương pháp bảo quản hiệu quả thì hoa rất nhanh héo và gây ra sự mất thẩm mỹ cho sản phẩm. Phương pháp bảo quản phổ thông không thể nào đáp ứng được lượng hoa cần phải bảo quản với số lượng nhiều, vì vậy nên kho lạnh là phương pháp giải quyết hiệu quả nhất. Giúp cho hoa không bị sâu bệnh và non yếu, nó làm giảm bớt chất lượng sau khi cắt hoa, thu hoạch. Điều này giúp cho hoa giữ nguyên chất lượng và sau khi bán ra thị trường không bị ép giá trên thị trường buôn bán hoa tươi.

Phương pháp bảo quản hoa tươi trong kho lạnh. Đây đang là ứng dụng với hiệu quả và an toàn cao hiện nay. Khi đặt hoa vào môi trường không khí lạnh sẽ làm cho giảm sự hô hấp của hoa và làm chậm đi sự trao đổi chất của hoa tươi, giảm đi năng lượng tiêu hao và giảm đi sự sản sinh ethilen, nó cũng giúp làm giảm đi sự xâm nhiễm của vi sinh vật. Nhiệt độ trong kho lanh – kho đông có thể chủ động điều chỉnh từ 1-10 độ C, nó tùy thuộc vào từng loại hoa thì ta có thể bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để bảo quản hoa tươi được lâu nhất và giữ được chất lượng tốt nhất. Độ ẩm tương đối là một yếu tố quan trọng để bảo quản hoa tươi được bao lâu nhất. Độ ẩm tương đối dùng để bảo quản hoa thường được ở khoảng 90-95%. Muốn giữ được độ ẩm cao thì cần phải giảm số lần mở cửa kho lạnh – kho đông, mặt khác thì khâu bao gói cũng cần phải chú ý đến giữ độ ẩm cao.

Điều kiện bảo quản hoa cắt cành: bảo quản ở độ ẩm tương đối cao là >95%; lắp đặt kho lạnh – kho đông bảo quản ở nhiệt độ thấp để gây mất nước cho sản phẩm; sau khi cắt mất gốc khỏi cây mẹ phải bảo đảm rằng thông mạch dẫn và ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng và tạo ra điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây sống được lâu dài và bảo quản được lâu nhất có thể; phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho từng loại hoa được cắt cành. Vì vậy nên mỗi loại hoa cắt cành sẽ được xử lý bằng một quy trình xử lý khác nhau, điều kiện lưu trữ khác nhau để giữ cho hoa tươi được thời gian lâu nhất.

Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt kho lạnh – kho đông để bảo quản các sản phẩm với số lượng lớn

 

 

Tin Liên Quan