Thiết kế kho lạnh bảo quản khoai tây

Rate this post

Hiện nay các hộ canh tác khoai tây ở nước ta vẫn còn rất đông đảo, thay vì cách bảo quản thủ công như trước đây thì bây giờ bà con nông dân có thể gửi khoai vào kho lạnh chờ cho tới gần vụ mùa thì lấy ra để chuẩn bị trồng. Sử dụng kho lạnh bảo quản khoai là cách thức bảo quản không cần sử dụng hóa chất mà vẫn cho năng suất cây trồng cao.

Phương pháp bảo quản khoai tây trong kho lạnh

Bảo quản củ giống nói chung hay khoai tây nói riêng là một kỹ thuật đòi hỏi rất nhiều yêu cầu cao để có thể bảo quản được năng suất cây trồng cao nhất. Đây là một phương pháp bảo quản tiên tiến có thể khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp bảo quản truyền thống. Nhờ có phương pháp này, mà các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh, các yếu tố ô nhiễm môi trường, … đã bị triệt tiêu.

Thiết kế kho lạnh bảo quản khoai tây

Cấu tạo kho lạnh bảo quản khoai tây

Kho lạnh bảo quản khoai tây sử dụng cụm máy lạnh công nghiệp có công suất lớn, cửa của kho lạnh cũng phải là cửa chuyên dụng với khả năng cách nhiệt tốt. Vỏ của kho lạnh thì yêu cầu là panel cách nhiệt, hai mặt được bọc tole để luôn giữ cho nhiệt độ trong kho được đảm bảo. Không chỉ vậy hệ thống kho lạnh còn được trang bị hệ thống điều khiển có hiển thị nhiệt độ phòng lạnh, có chức năng cảnh báo sự cố và kiểm soát toàn bộ hoạt động của kho lạnh.

Những lưu ý khi sử dụng kho lạnh để bảo quản khoai tây

Để có thể bảo quản tốt nhất chất lượng của khoai giống thì khi bảo quản chúng ta cần có những quy tắc bảo quản hết sức nghiêm ngặt.

Trước tiên nhiệt độ bảo quản trong kho luôn phải được giữ cho ổn định trong khoảng từ 2 – 4 độ C, đây là khoảng nhiệt độ thích hợp nhất đối với khoai tây, nếu nhiệt độ dao động quá nhiều điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của khoai tây.

Tuy nhiệt khi mới đưa khoai vào trong kho lạnh bảo quản khoai tây thì chúng ta không nên để nhiệt độ thấp như vậy ngay lập tức mà phải có cơ chế điều chỉnh để củ khoai có thể thích nghi dần dần.

Đầu tiên hãy duy trì nhiệt độ 18 độ C trong khoảng từ 10 – 14 độ C. Sau đó giẩm nhiệt độ dần xuống, mỗi lần giảm 2 độ C với thời gian từ 7 cho đến 10 ngày.

Độ ẩm phù hợp nhất đối với khoai tây là từ 90% đến 95%, nhờ có nhiệt độ và độ ẩm như vậy thì củ khoai mới được giữ trong tình trạng tiềm sinh, giúp kìm hãm sự nảy mầm, hô hấp ở mức tối thiểu và giống còn tươi nguyên.

Thiết kế kho lạnh bảo quản khoai tây

Địa điểm thiết kế kho lạnh chuyên nghiệp tại Hà Nội

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình bảo quản thì củ khoai vẫn cần được hô hấp bình thường, vì thế bao để gói khoai nên là những bao dứa thưa để có được môi trường thông thoáng cho khoai.

Những lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Tin Liên Quan