Kho lạnh và các sự cố thường gặp trong quá trình hoạt động

5/5 - (1 bình chọn)

Kho lạnh đã và đang được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay trong các ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, những sự cố xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Và điều quan trọng, là chúng ta có được trang bị những kiến thức để đối phó với những sự cố này hay không. Bài viết tổng hợp những sự cố thường gặp với kho lạnh sau đây, sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn.

Kho lạnh đa năng thiết kế ưu việt

>>Tham khảo: Báo giá kho lạnh bào quản vacxin mới nhất hiện nay tại đây

Sự cố lọt ẩm kho lạnh.

Nhiệt độ bên trong kho lạnh luôn ở mức thấp. Và khi không khí tuần hoàn đi qua dàn lạnh, thì một phần nước sẽ bị ngưng tụ lại. Điều này sẽ dẫn đến việc áp suất bên trong buồng hơi sẽ giảm, và nhỏ hơn áp suất bên ngoài. Vì vậy, hơi nước sẽ thẩm thấu vào trong qua tấm cách nhiệt. Việc nước thẩm thấu vào, sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cách nhiệt của vật liệu.

Cách khắc phục:

  • Đối với kho xây: Khi xây kho lạnh, cần có các biện pháp chống thấm như quét hắc ín, lót giấy dầu…
  • Đối với kho làm bằng tấm cách nhiệt: Loại kho này có lớp tôn, nên nước sẽ không thể thẩm thấu vào trong. Tuy nhiên, cần đề phòng các trường hợp vật nhọn đâm thủng tấm cách nhiệt, nước sẽ từ đó thấm vào.

Sự cố phù nền do đóng băng

Hiện tượng này xảy ra do sự truyền hơi lạnh từ kho xuống nền đất. Hơi lạnh này sẽ khiến cho nước đóng bang thành đá. Lớp đá này tích tụ lâu dần, và lớn dần lên theo thời gian, dẫn đến hiện tượng phù nền. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là phá vỡ các kết cấu của tấm cách nhiệt.

Cách khắc phục:

Khi xây dựng, lắp đặt kho lạnh, phải tạo khoảng trống, không gian phía dưới của tấm cách nhiệt. Điều này sẽ giúp người sử dụng dễ dàng trong việc thông gió, tránh hiện tượng đá tích tụ lâu ngày.

Đối với kho xây, có thể sử dụng các ống thông gió nền. Các ống PVC có đường kính 100mm được đi zigzag với khoảng cách hợp lý dưới nền, và có 2 đầu thông khí lên trời. Khi khí vận hành trong đường ống, sẽ phát sinh nhiệt và sưởi ấm nền.

Kho lạnh bảo quản thực phẩm lắp đặt tại Bắc Giang

>>Lắp đặt kho lạnh bảo quản cho nhà hàng, khách sạn giá rẻ

Sự cố lọt không khí.

Hiện tượng lọt không khí có thể xảy ra khi xuất, nhập hàng hoặc mở cửa để thực hiện các công tác kiểm tra. Việc không khí có nhiệt độ cao bên ngoài xâm nhập vào trong kho lạnh, không chỉ làm tổn thất về nhiệt, mà nó còn làm giảm chất lượng bảo quản thực phẩm của kho và ảnh hưởng đến hiệu suất của cả hệ thống.

Cách khắc phục:

Sử dụng các biện pháp để ngăn chặn việc không khí nóng tràn vào như: sử dụng quạt chắn gió; có thể xây dựng một phòng đệm để tránh không khí lọt vào (đối với kho lớn); sử dụng cửa tò vò; sử dụng màn nhựa được ghép từ nhiều mảnh nhỏ…

Trên đây là các thông tin về những sự cố thường gặp khi vận hành kho lạnh. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình sử dụng.

Kho lạnh Tân Bắc Nam là hệ thống chuyên tư vấn, thiết kế, lắp đặt và sửa chữa kho lạnh uy tín, chất lượng hàng đầu. Chắc chắn, đây sẽ là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TÂN NAM BẮC

  • Địa chỉ: số 1, ngõ 58 Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0972 121 551
  • Email: kdnambac@gmail.com

Tin Liên Quan