Vai trò của kho lạnh trong xuất khẩu nông sản

Rate this post

Vấn đề còn tồn tại nhiều nhất khiến nông sản nước ta chưa xuất khẩu nhiều sang thị trường quốc tế vì chưa đáp ứng được yêu cầu về chế biến cũng như bảo quản. Thế nên sự ứ đọng sản phẩm sau mỗi mùa thu hoạch kéo theo các chi phí doanh nghiệp phải trả: chi phí lưu kho, chi phí bảo quản hàng hóa do không chủ động được kho lưu trữ …

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về vai trò của kho lạnh trong xuất khẩu nông sản.

Cùng theo dõi bài viết để có thêm những kiến thức hữu ích.

Vai trò của kho lạnh bảo quản, lưu trữ hàng nông sản

Dịch covid 19 xuất hiện khiến chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho gia tăng. Tình hình dịch căng thẳng cũng làm chậm thời gian xuất khẩu, số lượng hàng hóa phải lưu kho gia tăng liên tục. Tồn hàng khiến doanh nghiệp phải hạn chế việc mở rộng thu mua và trả thêm chi phí lưu kho hàng hóa bên ngoài.


Chính vì thế, vai trò quan trọng đầu tiên của kho lạnh đó là trở thành điều kiện cần giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thể thu mua nguyên liệu với số lượng lớn hơn để chờ xuất khẩu hoặc để dự trữ nguồn hàng. Kịp thời đáp ứng nhu cầu tăng đột biến của thị trường.

Còn đối với các doanh nghiệp thu mua nông sản để chế biến hoặc phân phối thực phẩm, nông sản tới các nhà bán lẻ thì kho lạnh làm nhiệm vụ sơ chế và bảo quản. Số lượng kho lạnh lớn ở nước ta đang còn khá ít, tính ra thì chưa đủ để đáp ứng được toàn bộ nhu cầu bảo quản, chế biến xuất khẩu.

Trong điều kiện như hiện nay thì việc đầu tư khi lạnh để bảo quản, giảm tải tình trạng nông sản, thủy sản đã đến lúc thu hoạch nhưng vì không có kho bảo quản nên phải để lại trên ao hồ và đất thổ canh.

Một khía cạnh khác, để nâng cao được giá trị nông sản, giúp nông sản nước ta đạt điều kiện xuất khẩu thì việc đầu tư dây chuyền lạnh bảo quản, giảm tối đa tỷ lệ thất thoát, hao hụt, hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ là hết sức cần thiết. Sử dụng thuê kho lạnh mới chỉ là một giải pháp mang tính tạm thời. Để chủ động, và mang lại lợi ích kinh doanh lâu dài thì doanh nghiệp nên đầu tư thiết kế, xây dựng kho lạnh.

Nhận thấy vai trò rõ rệt của kho lạnh đối với việc lưu trữ và xuất khẩu nông sản. Chúng tôi nhận tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc chi tiết tới những khách hàng đang băn khoăn hoặc nhu cầu đối với kho lạnh bảo quản nông sản. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0972 121 551.

Tin Liên Quan