Ưu điểm và nhược điểm của làm lạnh trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

3.4/5 - (19 bình chọn)

Tính đến thời điểm hiện tại, bảo quản thực phẩm bằng phương pháp làm lạnh đang được xem là phương án hiệu quả nhất và tốt nhất. Vừa giúp kéo dài thời gian bảo quản, lại giúp thực phẩm luôn đảm bảo được chất lượng đẹp về hình thức và ngon về chất lượng. Trong bài viết này, kholanhnambac.com sẽ phân tích ưu và nhược điểm của các biện pháp làm lạnh trong kho lạnh bảo quản thực phẩm. Giúp quý vị có thể tìm ra phương án bảo quản tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình.

Làm lạnh trong kho lạnh cho thực phẩm hiện có 2 cách đó là làm lạnh trực tiếp và làm lạnh gián tiếp. Cụ thể ưu và nhược điểm cả 2 cách này như sau:

Nội dung Làm lạnh trực tiếp Làm lạnh gián tiếp
Khái niệm Bảo quản thực phẩm bằng dàn bay hơi, được lắp đặt trong kho lạnh của các hệ thống kho lạnh lớn. Làm lạnh trực tiếp có thể là dàn lạnh với đối lưu cưỡng bức hoặc đối lưu tự nhiên. Làm lạnh bằng cách giàn chất tải lạnh nhiều như nước muối để thiết bị bay hơi được đặt ở ngoài kho lạnh bảo quản thực phẩm.
Ưu điểm Hiệu quả kinh tế cao hơn vì không phải tiếp xúc với muối. Tuổi thọ thiết bị cao hơn

Nhiệt độ tùy chỉnh theo yêu cầu của hàng hóa bảo quản hoặc phù hợp với chiến lực kinh doanh của doanh nghiệp

Giám sát kiểm soát dễ dàng theo nhiệt độ sôi của môi trường

Thiết bị thực hiện đơn giản bởi không cần thêm 1 vòng tuần hoàn phụ.

Cấu tạo đơn giản

Mức độ an toàn cao, chất tải lạnh không độc hại và gây cháy nổ

Khi máy ngừng hoạt động thì dung dịch chất tải lạnh vẫn còn nhiều nên chịu được tác động nhiệt từ môi trường bên ngoài.

 

Nhược điểm Khi máy không hoạt động thì trữ lượng dàn lạnh không có

Có khả năng bị rò rỉ không khsi ra ngoài môi trường thì rất khó xử lý

Hệ thống lắp đặt cồng kềnh do có nhiều thiết bị, tháo gỡ khó khăn

Bởi có thêm chất tải lạnh gián tiếp nên tiêu tốn nhiều điện năng hơn

Với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hoa tươi, chế biến thực phẩm … và muốn định hướng sản phẩm xuất khẩu quốc tế thì việc đầu tư hệ thống kho lạnh là điều tất yếu để giúp sản phẩm bảo quản luôn đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cũng như các tiêu chuẩn khắt khe khác của đối tác và người tiêu dùng. Mặt khác để tiết kiệm chi phí cả về khâu lắp đặt và trong quá trình vận hành thì doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt cung cấp thiết bị uy tín để kho lạnh đạt tiêu chuẩn vận hành, tuổi thọ bền, ít xảy ra sự cố hỏng hóc hay các vấn đề khác. Ngoài ra khi cần tư vấn nâng cấp, mở rộng hay cần sửa chữa, đơn vị đó có thể tư vấn luôn mà không cần phải bên thứ 3 khác.
Chúc Quý vị lựa chọn hệ thống kho lạnh ưng ý.

Tin Liên Quan