Thu hoạch và bảo quản lạc giống bằng kho lạnh

Rate this post

Giống quyết định đến tỉ lệ nảy mầm. Thế nên để cải thiện tỉ lệ này và giúp lạc giống giữ được chất lượng trong thời lâu nhất sau 12 tháng thì kho lạnh bảo quản lạc chính là phương pháp tốt nhất hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích. Một số lưu ý khi thu hoạch và bảo quản lạc giống trong kho lạnh sẽ được chúng tôi chia sẻ.

Thu hoạch lạc

Thời điểm thu hoạch lạc rất quan trọng, nó làm tăng hoặc làm giảm chất lượng hạt giống. Thế nên bà con cần thu hoạch lạc vào ngày nắng ráo, bề mặt ruộng khô. Khi kiểm tra thấy lá chuyển sang vàng, vỏ lạc cứng, chắc và ít củ lép. Thì nhỏ 1 vài bụi lên để kiểm tra xác định thời điểm thu hoạch chính xác. Sau khi nhổ thì cải cây thành hàng để quan sát loại bỏ hết những quả rơi rụng và loại bỏ những củ sâu bệnh.

Làm khô lạc giống

Lạc rất dễ nảy mầm ngay tai ruộng nếu không kịp thời làm khô. Thế nên phải phơi ngay trên ruộng nếu thấy trời nắng to, ruộng khô hoặc tro phơi trên sào. Hoặc cẩn thận hơn có thể vặt quả lạc phơi ra nong, nia hoặc sân gạch. Không phơi trên sân bê tông vì nhiệt độ trên sân bê tông quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống. Nếu trời không có nắng thì cần dùng máy sấy để làm khô lạc giống.

Bảo quản lạc giống trong kho lạnh

Kho lạnh là khu vực kín, nhiệt độ điều chỉnh, độ ẩm thích hợp giúp cho vi khuẩn, côn trùng … ngăn chặn các điều kiện ngoại cảnh tác động làm lạc giống bị hỏng. nếu bảo quản nhiệt độ ổn định khoảng 12 độ C thì sau 12 tháng bảo quản tỷ lệ nảy mầm vẫn đạt tới 95,6%. Nếu bảo quản kín trong phòng bình thường thì mới sau 6 tháng tỉ lệ nảy mầm vẫn chưa đạt 90%, còn 8 tháng thì chỉ đạt cỡ 76,1%.

Đóng gói bảo quản lạc trong kho lạnh như thế nào?

Sau khi lạc đã được làm khô thì cho lạc vào bao tải hoặc chum vại có lớp vôi lót dưới đáy, phủ bên trên bằng 1 ít lá xoan. Dùng nilon buộc chặt trên đầu chum. Xếp chum vào kho lạnh, trong suốt quá trình bảo quản thì không được mở chum. Nhiệt độ trong kho lạnh càng thấp thì thời gian bảo quản càng lâu.

Sau khi xác định lấy lạc giống đi gieo trồng thì tiến hành bóc vỏ quả. Lúc này bà con nên bóc lạc bằng tay để giảm hư hại vì vỡ hạt. Trong quá trình bóc nếu hạt bị bệnh, vỡ, không đúng màu sắc thì cần loại bỏ. Trước khi đem gieo thì nên sử lý qua thuốc trừ nấm và sâu thích hợp. Ngâm hạt giống khoảng 10h, trộn trấu đem ủ, kiểm tra tỉ lệ nảy mầm trước khi mang đi gieo.

Tin Liên Quan