Tại sao phải sử dụng kho lạnh trong bảo quản

Rate this post

Việt Nam với điều kiện khí hậu nóng ẩm, gió mùa nên các sản phẩm dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài như thực phẩm, thuốc, thủy hải sản, nông sản … rất dễ bị hỏng. Chính vì thế, khi kho lạnh xuất hiện, nó được xem như giải pháp bảo quản tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên chưa nhiều người hiểu lý do tại sao nên sử dụng kho lạnh bảo quản. Kho lạnh mang lại những lợi ích gì? liệu có nên đầu tư hay không. Bởi chi phí xây dựng một hệ thống kho lạnh cũng không rẻ. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Để đi vào vấn đề lý do ta nên sử dụng kho lạnh trong bao quản thì trước hết cùng tìm hiểu kho lạnh là gì?

Kho lạnh hiểu một cách đầy đủ, nó là một kho có nhiệt lạnh, công dụng tương tự như một chiếc tủ lạnh chúng ta sử dụng ở gia đình nhưng có diện tích lớn hơn nhiều. Nó được lắp đặt và thiết kế với hệ thống dàn lạnh công nghiệp, nhiệt độ thích hợp, có cửa kho để có thể duy trì nhiệt độ ổn định và tốt nhất để bảo quản hàng hóa.

Đối với những mặt hàng nào dễ bị hỏng khi nhiệt độ tăng, độ ẩm tăng thì bảo quản trong kho lạnh chính là sự lựa chọn tối ưu. Kho lạnh được ứng dụng và hỗ trợ tích cực cho nhiều ngành khác nhau như:

  • Bảo quản hàng đông lạnh (mặt hàng thủy hải sản)
  • Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm
  • Làm nguội khuôn đúng.
  • Đối với ngành y tế: chế biến và bảo quản thuốc.
  • Trong công nghiệp hóa chất …

Kho lạnh là nơi tạo ra môi trường lý tưởng để làm chậm quá trình vi khuẩn có hại phát triển trong sản phẩm, ức chế các quá trình phân giải diễn ra. Ngăn chặn không cho côn trùng tiếp cận làm hỏng sản phẩm.

Tại sao các doanh nghiệp cần lắp đặt kho lạnh?

Môi trường lạnh trong kho lạnh giúp giữ thực phẩm luôn được tươi ngon. Việc lắp đặt kho lạnh giúp giảm thiểu tối đa những tổn thất, thất thoát hàng hóa do hỏng trong quá trình bảo quản. Kho lạnh cũng giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng vẫn ngon như mới sản xuất, hương vị không thay đổi, giúp họ trải nghiệm sản phẩm hài lòng hơn. Từ đó họ mới quay lại mua tiếp sản phẩm doanh nghiệp của bạn, mới giữ doanh thu ổn định hoặc tăng doanh thu. Chất lượng sản phẩm luôn là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nếu giá trị này không được đảm bảo hoặc ngày một tốt hơn thì sớm muộn doanh nghiệp của bạn cũng không thể còn sức cạnh tranh trên thị trường. Ngày nay các đối thủ xuất hiện ngày càng nhiều, bạn chỉ cần đi chậm một bước thì những cố gắng bấy lâu có thể đổ sông, bể hết.

Theo khảo sát, nếu có 10 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, các mặt hàng thủy hải sản, dụng cụ y tế, thuốc … thì có tới 9 doanh nghiệp sẽ xây dựng kho lạnh để bảo quản hàng hóa. Và họ đánh giá rằng: kho lạnh tạo ra nhiệt độ thợp, chi phí lắp đặt và hoạt động chỉ là một phần nhỏ với những giá trị kinh tế mà kho lạnh đem lại, dễ sắp xếp hàng hóa, dễ tháo gỡ vệ sinh để bảo dưỡng, bảo trì hoặc sửa chữa và bảo quản được hàng hóa trong thời gian dài.

Vì thế nên, kho lạnh đang rất được ưa chuộng và dùng phổ biến trong hoạt động sản xuất, bảo quản hàng hóa. Góp phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước nhà.

Tin Liên Quan