Sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm để nâng cao hiệu quả kinh tế

Rate this post

Đi đôi với việc gia tăng năng suất và sản lượng nông sản thì việc đầu tư công nghệ bảo quản hàng hóa đóng vai trò tiên quyết cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung. Vài năm trở lại đây, rất nhiều doanh nghiệp đã đón đầu xu hướng đầu tư, sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm, đã giải quyết tốt nhu cầu bảo quản các sản phẩm này. Thực tế cho thấy, kho lạnh bảo quản chính là một giải pháp tối ưu giúp thực phẩm nước ta nâng cao được giá trị để làm hài lòng khách hàng trong nước và đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu đi các nước khác trên thế giới.

Bảo quản thực phẩm và điều kiện bảo quản

Hầu hết các sản phẩm nông sản khi để ngoài nhiệt độ bình thường thì dễ hỏng do sau quá trình thu hoạch sản phẩm vẫn tiếp tục hô hấp mạnh mẽ. Khi nhiệt độ, độ ẩm môi trường tăng cao sẽ là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật, nấm mốc phát triển. Dẫn đến nông sản bị hỏng đi một cách nhanh chóng và không được đảm bảo về mặt hình thức nữa. Còn kho lạnh thì lại là một khu vực kín, cách ly hoàn toàn sản phẩm với môi trường bên ngoài, ngăn chặn, làm chậm hoạt động của vi sinh vật, không cho côn trùng cắn phá xâm nhập và tiếp cận vì thế mà tỉ lệ thất thoát và hư hỏng sau quá trình bảo quản được giảm đi một cách đáng kể.


Thực phẩm được chia ra làm 3 nhóm chính bao gồm: Thực phẩm tươi sống như các loại rau và trái cây. Thực phẩm còn sống và đã qua chế biến như thịt cá, thủy sản … và thực phẩm đã qua chế biến như sữa hay các chế phẩm từ sữa …

Kho lạnh bảo quản thực phẩm phù hợp với từng loại sản phẩm

Đối với trái cây, rau củ quả tươi thì môi trường lý tưởng bảo quản là có nhiệt độ từ 2 độ C tới 8 độ C cùng độ ẩm 90 đến 95%. Tuyệt đối không để nhiệt độ thấp để tránh trường hợp sản phẩm bị phỏng lạnh. Việc bảo quản những sản phẩm còn sống thì khó khăn hơn vì chúng dễ hỏng. Để giúp bảo quản trong thời gian lâu nhất thì có thể để nhiệt độ dưới âm 15 độ C. Các sản phẩm trái cây như táo, cam thì không thể để đông lạnh và cần kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ để có thể bảo quản trong thời gian lâu dài.

Các sản phẩm từ sữa do là sản phẩm đã chế biến thì việc bảo quản sẽ tùy thuộc vào cách sơ chế tạo ra sản phẩm để bảo quản. Nhất là đối với sản phẩm sữa tươi thanh trùng là sản phẩm rất dễ bị phân hủy gây chua, ôi thiu.

Tin Liên Quan