Phương pháp xếp dỡ hàng hóa kho lạnh hiệu quả

Rate this post

Doanh nghiệp của bạn đang sử dụng kho lạnh bảo quản hàng hóa nhưng vẫn chưa đưa ra được cách sắp xếp hàng hóa cho tối ưu. Hoặc nhiều doanh nghiệp vẫn chưa coi trọng việc sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh – đó là một suy nghĩ sai lầm. Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến: “Phương pháp xếp dỡ hàng hóa kho lạnh hiệu quả”. Sẽ có rất nhiều lợi ích, cùng theo dõi để biết thêm những lợi ích đó và phương pháp cụ thể là gì nhé.

Nguyên tắc thông gió

Nhiệt độ kho là yếu tố có vai trò quan trọng nhất trong phương pháp bảo quản hàng hóa bằng kho lạnh. Nhiệt độ này phải đúng mức quy định và phù hợp với mặt hàng bảo quản trong kho lạnh. Nhiệt độ tác động trực tiếp hay tiếp xúc trực tiếp đối với từng sản phẩm, từng kiện hàng. Chính vì thế, thông gió giúp không khí trong kho lạnh được luân chuyển một cách đồng đều, liên tục đến tất cả hàng hóa.

Luôn luôn tuân thủ hàng vào trước ra trước. Bởi mỗi loại hàng hóa đều sẽ có tuổi thọ riêng hay chính là thời gian lưu kho tối đa. Vì vậy các doanh nghiệp cần nhớ và thực hiện đúng theo nguyên tắc này để tránh bị tồn đọng hàng hóa.

Nên gom hàng có nghĩa là nên gộp các loại hàng hóa giống nhau và cùng thời gian đưa vào bảo quản theo kiện để làm giảm diện tích bề mặt, khả năng bốc hơi chậm lại tạo thành khối ổn định.

Dùng kệ hoặc pallet để sắp xếp thực phẩm

Như vậy việc phân lô hàng sẽ trở nên dễ dàng. Pallet là thiết bị giúp phân cách hàng hóa để cho việc thông gió giữa các kiện hàng được thuận tiện.

Khoảng cách

Không để các kiện hàng sát tường hoặc gần nền kho. Vì các vị trí này thường có nhiệt độ, độ ẩm, không khí lưu thông kém. Nên cách tường khoảng 20-80cm, cách sàn từ 10-15cm, cách trần 20cm, cách dàn lạnh khoảng 30cm.

Phân lối đi

Để thuận tiện cho việc sắp xếp, bốc dỡ hàng hóa. Nên phân chia làm 2 lối đi riêng lối vào và lối ra. Như vậy sẽ giảm thiểu được tình trạng va chạm gây đổ vỡ, hư hại hàng hóa bảo quản.

Xây kiện hàng

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân lô, bốc hàng, tiết kiệm được diện tích tiếp xúc. Người làm việc trong kho lạnh cũng có thể sắp xếp hàng hóa theo từng lớp từ dưới thấp đến cao để tạo thành khối vững chắc. Lưu ý đến tỷ lệ chiều cao của kiện hàng phù hợp với chiều ngang để không gây ra tình trạng đổ gây nguy hiểm.

Hi vọng với những chia sẻ phía trên, đã giúp quý vị có cái nhìn chi tiết hơn khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh.

Tin Liên Quan