Những lợi ích và kinh nghiệm khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Rate this post

Kho lạnh bảo quản ngày nay được ứng dụng khá phổ biến tại các vùng trồng trọt chuyên canh hay các doanh nghiệp chuyên sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Việc sử dụng, kho lạnh bảo quản nông sản đang được xem là giải pháp mang lại kết quả tốt nhất, ưu việt hơn hẳn những phương pháp truyền thống trước kia.

Tỉ lệ thất thoát sản phẩm do hỏng, mất mát, côn trùng cắn phá giảm một cách đáng kể, chất lượng sản phẩm được nâng cao và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Cung cấp cho thị trường sản phẩm chất lượng, sạch sẽ, giá thành hợp lý, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Không chỉ với người tiêu dùng, kho lạnh bảo quản nông sản đem lại nhiều giá trị cho cả doanh nghiệp, đơn vị sử dụng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cho nhà phân phối, cho thị trường, cho người tiêu dùng từ đó giúp đảm bảo doanh thu, nâng cao giá trị thương hiệu, tăng vị thế trên thị trường.

Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn những lợi ích và kinh nghiệm khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản để ra quyết định có nên sử dụng hay không nhé.

Nguyên lý bảo quản của kho lạnh bảo quản nông sản

Nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí, côn trùng, vi khuẩn, enzym bên trong sản phẩm nông sản là những yếu tố tác động mạnh mẽ trực tiếp đến sự hỏng nhanh hơn của sản phẩm, nếu sản phẩm để ngoài môi trường. Nhưng khi sản phẩm được đưa vào kho lạnh, nhiệt độ kho lạnh được giảm thấp hơn nhiệt độ của môi trường rất nhiều nên đã hạn chế được cường độ hô hấp hay sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Nhờ đó mà nông sản không bị hỏng, giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Tác dụng của kho lạnh bảo quản nông sản đối với các mặt hàng nông sản

  • Giảm hô hấp của rau củ quả xuống mức thấp nhất hoặc không còn sự hô hấp.
  • Làm chậm quá trình chin, thay đổi màu sắc, độ mềm, dẻo và cấu trúc của nông sản
  • Hạn chế làm mất nước, tăng đàn hồi của các tế bào, giúp nông sản tươi lâu hơn.
  • Gần như hạn chế sự sinh sản, phát triển của vi sinh vật gây hại nông sản như nấm, mốc, thối hoặc tránh hoàn toàn khả năng nảy mầm của nông sản.

Chế độ bảo quản

Việc bảo quản nông sản trong kho lạnh có thể tồn tại ở hai chế độ, làm mát và đông lạnh. Nhiệt độ làm mát dao động 0oC – 15oC, chỉ áp dụng với những loại nông sản mà thời gian bảo quản không cần lâu. Chỉ giữ để phân phối ngay trong thời gian ngắn. Còn đối với kho đông lạnh thì nhiệt độ dao động từ -18oC – 0oC. Việc bảo quản đông lạnh sẽ khiến các vi sinh vật có hại không phát triển được nữa nên thời gian sản phẩm, cũng như chất lượng sản phẩm sau khi bảo quản sẽ được giữ nguyên.

Tin Liên Quan