Những điều cần lưu ý khi thiết kế kho lạnh bảo quản sữa

Rate this post

Sữa là nguồn thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Tuy nhiên sản phẩm này nếu để ở nhiệt độ thường thì rất dễ lên men chua và hư hỏng. Vậy nên đối với các doanh nghiệp sản xuất sữa tươi cần phải có cách bảo quản sữa đúng cách để luôn giữ sữa đạt chất lượng.

Bảo quản sữa tươi bằng kho lạnh chính là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về phương pháp này nhé!

Thường sữa tươi khi mới vắt ra sẽ có nhiệt độ từ 35 đến 37 độ C. Kể cả có tuân thủ khắt khe các điều kiện vệ sinh trong quá trình vắt đến đâu đi chăng nữa thì trong sữa vẫn có một lượng vi khuẩn. Bởi vậy để ngăn chặn việc vi khuẩn có trong sữa phát triển thì các doanh nghiệp đã đưa sữa vào bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 độ C. Vừa đảm bảo được độ tươi, ngon mà lại không cần phải sử dụng đến chất bảo quản. Vừa an toàn vệ sinh vừa bảo vệ người tiêu dùng sữa.


Có 2 loại sữa là sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

– Sữa thanh trùng được đóng túi giấy hoặc chai nhựa. Nếu để trong kho lanh và bảo quản ở nhiệt độ 0 đến 4 độ C thì sẽ để đươc 3 đến 5 ngày không bị hỏng.
– Sữa tiệt trùng được đóng trong túi giấy hoặc hộp giấy. Loại sữa này sau khi đã mở nắp thì phải dùng hết trong vòng 48h không cần bảo quản trong kho lạnh.

Các bước xây dựng kho lạnh bảo quản sữa tươi:

– Bước 1: Chọn vị trí xây lắp kho lạnh bảo quản sữa; Mặt bằng phải bằng phẳng nhất có thể còn không thì phải cải tạo lại.
– Bước 2: Xác định diện tích xây dựng kho lạnh
– Bước 3: Chọn vật liệu phù hợp với phương án thiết kế hệ thống kho lạnh
– Bước 4: Chọn thiết bị làm lạnh
– Bước 5: Bắt đầu thi công.

Chọn vật liệu thi công kho lạnh:

– Khung kho lạnh nên chọn các tấm panel dày từ 75mm trở lên
– Sàn nên xây sàn nhôm chống trượt vì chẳng may có sự cố đổ sữa xảy ra thì khi di chuyển cũng không gặp vấn đề. Loại sàn nhôm lựa chọn phải đảm bảo được độ cứng chắc và bền.
– Cửa kho lạnh nên chọn cửa đúc nguyên khối, bản về và tay nắm chắc chắn
– Cụm máy nén lạnh và dàn lạnh phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, hàng chính hãng
– Tủ điều khiển hệ thống kho lạnh đảm bảo vận hành tốt, thuận tiện

Đơn vị thi công xây lắp kho lạnh?

Nên lựa chọn đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ sẽ đưa ra những phương án thiết kế phù hợp và gần đúng nhất với nhu cầu xây dựng kho lạnh của doanh nghiệp sao cho tiết kiệm chi phí đầu tư và Công ty cơ điện lạnh Nam Bắc sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Tin Liên Quan