Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh hiệu quả nhất

Rate this post

Nhiều khách hàng cho rằng, cứ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh là sẽ đảm bảo được độ tươi ngon và chất lượng sản phẩm. Để giúp việc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh đạt hiệu quả tốt nhất, còn phụ thuộc còn nhiều yếu tố như: nhiệt độ, không gian, cách sắp xếp … Cùng kholanhnambac.com tìm hiểu cụ thể các nguyên tắc bảo quản thực phẩm để mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng kho lạnh để bảo quản thực phẩm nhé!

Cũng một loại thực phẩm được lưu trữ trong kho lạnh, nhưng có nơi lại cất dữ được thời gian dài, có nơi thì vài ngày đã hỏng. Nếu bạn là nhân viên hoặc quản lý đang làm việc trong lĩnh vực thực phẩm thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây để hạn chế tránh gặp phải tình trạng này.

Nguyên tắc sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết?

Nhiệt độ

Bạn cần nắm rõ tính chất, đặc điểm của từng loại thực phẩm bảo quản trong kho lạnh để điều chỉnh lô hàng bảo quản cho phù hợp tránh ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của sản phẩm bảo quản. Bảng nhiệt độ tiêu chuẩn trong kho lạnh của một số mặt hàng phổ biến sau đây:
– Trái cây, quả nhiệt độ bảo quản từ -2oC đến 12oC
– Nông sản nhiệt độ bảo quản từ 0oC – 12oC
– Hạt giống nông sản nhiệt độ bảo quản từ 2oC – 8oC
– Kem bảo quản ở nhiệt độ -22oC đến -25oC
– Sữa tươi nhiệt độ bảo quản từ 2oC – 4oC
Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ trong kho để đảm bảo đúng nhiệt độ bảo quản.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh hiệu quả nhất

Thông gió

Không để khí lạnh phả trực tiếp vào từng sản phẩm hay kiện hàng. Thường xuyên vệ sinh giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon. Việc vệ sinh hệ thống thông gió cũng giúp đảm bảo hoạt động tốt và điều hòa không khí tốt.

Nguyên tắc xuất nhập kho lạnh

Nguyên tắc sản phẩm nào nhập trước thì xuất kho trước để tránh tình trạng tồn kho, quá thời gian bảo quản dẫn đến tổn thất hư hại sản phẩm bảo quản.

Không nên ra vào kho lạnh quá nhiều khiến thất thoát nhiệt, gom từng kiện để xuất nhập một lần

Gom hàng từng kiện khi sắp xếp trong kho lạnh

Việc làm này giúp tránh sự thất thoát hơi nước trên bề mặt sản phẩm.

Phân loại thực phẩm

Bởi đặc điểm, tính chất của mỗi loại thực phẩm khác nhau là khác nhau. Ví dụ của quả tươi sống khác với quả đã chín. Chúng ta cần phân loại quả sống riêng, quả chín riêng để tránh việc khí ethylene giải phóng từ quả chín sẽ làm thúc đẩy việc chín của các trái cây khác khi trong cùng một không gian.

Tin Liên Quan