Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố kho lạnh

Rate this post

Bất cứ hệ thống điện lạnh nào sau một thời gian hoạt động cũng sẽ gặp một số hư hỏng hoặc các lỗi. Đặc biệt đối với hệ thống kho lạnh. Lỗi của kho lạnh khá phức tạp nên người vận hành kho không thể tự xử lý. Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố kho lạnh cơ bản. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Cách khắc phục sự cố kho lạnh thường gặp

Kho lạnh là nơi dữ trự bảo quản số lượng lớn hàng hóa, thế nên việc ra vào liên tục hoặc lắp đặt không hợp lý có thể là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng. Dưới đây là những sự cố thường gặp sau:

Block kho lạnh bị hỏng

Nguyên nhân: do nguồn điện cung cấp chập chờn có thể gây ra sự cố chập và block máy. Hoặc phòng quá rộng mà công suất máy thì không đủ đáp ứng.
Cách khắc phục: Thay block và chọn block có công suất phù hợp với diện tích kho lạnh và số lượng hàng hóa bảo quản. Tuyệt đối không chọn block có công suất nhỏ hơn hoặc lớn hơn máy lạnh đang sử dụng. Tiếp theo kiểm tra lượng dầu trong block trước khi lắp ráp. Kiểm tra dòng điện, đảm bảo thông số kỹ thuật yêu cầu. Trong quá trình lắp đặt block phải hút chân không sau đó mới nạp ga đầy đủ.

Lọt ẩm hiện tượng khá phổ biến

Nguyên nhân: do vật liệu cách nhiệt xảy ra hỏng hóc. Lọt ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa bảo quản.
Cách khắc phục: thường xuyên kiểm tra kho lạnh. Nếu gặp hiện tượng cần thay ngay tấm cách nhiệt. Để giảm theieur tối đa việc xảy ra hiện tượng lọt ẩm thì khi lắp đặt kho lạnh, bạn có thể tư vấn thêm cho khách hàng: giấy dầu chống cần lót 2 lớp. Các lớp chồng lên nhau sau đó dán băng keo kín. Tạo màng cách ẩm liên tục toàn bộ diện tích kho lạnh. Nếu kho lạnh làm bằng tấm cách nhiệt dạng PU, EPS: giữa các tấm cách nhiệt cần được làm kín bằng silicon hoặc sealant. Bên ngoài kho lạnh cần chôn các cột sắt để tránh bị va đạp làm hư vỏ kho.

Kho lạnh gặp hiện tượng lọt không khí

Nguyên nhân: khi mở cửa kho lạnh không khí thường sẽ thâm nhập vào kho khiến nhiệt độ trong kho sẽ bị tăng lên. Hoặc khi gió nóng từ bên ngoài lọt vào kho lạnh.
Cách khắc phục: sử dụng quạt chắn gió. Với kho lạnh lớn thì xây thêm một phòng đệm để tránh không cho không khí bên ngoài tràn vào phòng lạnh. Sử dụng màn nhựa được ghép từ nhiều mảnh nhỏ (độ bền cao, chịu lạnh tốt).

Kho lạnh bị phù nền do đóng băng

Nguyên nhân: kho hoạt động lâu ngày, hơi lạnh truyền qua tấm cách nhiệt xuống nền đất. Khi nhiệt độ xuống thấp thì nước sẽ đóng băng, sau một thời gian làm khối đá lớn lên gây ra hiện tượng phù nền. Hiện tượng này sẽ làm phá hủy kết cấu xây dựng của các tấm cách nhiệt.
Cách khắc phục: khi lắp đặt kho lạnh cần có các con lươn hoặc hệ thống khung đỡ. Con lươn thông gió được đổ bê tông, hoặc xây bằng gạch cao 10-20cm. Bề mặt con lươn dốc tầm 2% về 2 phía để tránh đọng nước.

Còn đối với nền xây thì sử dụng thêm các ống thông gió nền bằng PVC đường kính 10cm, bố trí khoảng cách 1-1.5m đi zíc zắc dưới nền, hai đầu ống hướng lên khí trời. Khi kho lạnh vận hành thì gió thông vào ống, sưởi ấm nền sẽ không gây tình trạng đóng băng nữa.

Tin Liên Quan