Mách bạn cách bảo dưỡng kho lạnh đúng cách và chuẩn nhất

Rate this post

Kho lạnh hiện nay được xem là giải pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Thế nhưng trong quá trình vận hành sử dụng thì việc bảo dưỡng kho lạnh đúng cách là rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo dưỡng kho lạnh chuẩn, giúp kho lạnh có tuổi thọ sử dụng lâu hơn. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích bạn nhé.

Xả dầu định kỳ

Dàn lạnh là những thiết bị cấu thành nên bộ phận quan trọng nhất của kho lạnh, giúp kho lạnh có thực hiện tốt nhiệm vụ bảo quản sản phẩm hay không. Do đó cần quan tâm đặc biệt đến dàn lạnh. Thiết bị này thường không bám nhiều bụi vì ngập trong nước muối, nên vấn đề cần chú ý ở đây là dầu tích trong dàn lạnh, cần được xả định kỳ. Khi dầu ở trong dàn lạnh xương cá quá nhiều thì quá trình trao đổi nhiệt bị giảm, sự tuần hoàng môi chất không còn tốt dẫn đến việc thiếu dầu để bôi trơn máy.

Bảo dưỡng bộ cánh khuấy

Khi đến kỳ bảo dưỡng, cần kiểm tra và thực hiện lọc nước trong bể. Nếu nước bị bẩn thì cần xả hết nước đó đi, làm sạch rồi cho nước mới vào để đảm bảo vệ sinh an toàn. Ngoài ra, khi vận hành các khuôn đá quá đầy làm cho nước bị tràn ra ngoài khiến nồng độ muối bị giảm. Khi nồng độ muối không đạt thì cần phải bổ sung thêm muối. Theo dõi chỉ số để nắm bắt được vấn đề này.

Bảo dưỡng dàn bay hơi không khí

Tiếp theo đến dàn bay hơi. Khi nhiệt độ dàn lạnh tăng đột biến quá mức khi có nhiều băng bám trên dàn lạnh, không khí đi qua dàn bị tắc làm cho lưu lượng gió không cao. Nhiều khi còn làm tắc cánh quạt, mô tơ bị đơ khiến không thể quay, nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ bị cháy mô tơ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.

Thường lý tưởng nhất nên xả băng dàn lạnh 1 ngày 2 lần để đảm bảo chất lượng dàn lạnh. Nếu muốn xả băng, phải hút hết gas trong dàn lạnh rồi mới xả băng dàn lạnh, sau đó mới tiến hành làm khô dàn lạnh để tiếp tục sử dụng.

Bảo dưỡng tháp nhiệt

Tháp nhiệt có tác dụng làm mát nước giải nhiệt của bình ngưng nên trong quá trình bảo dưỡng kho lạnh cũng cần để ý không bị giảm hiệu quả của thiết bị này.

Vệ sinh lưới nhựa tản nước thay nước mới cho bình, kiểm tra hoạt động của mô tơ, cánh quạt dây đai, bơm và trục phân phối nước. Kiểm tra dòng hoạt động của các thiết bị bên trong.

Bảo dưỡng bình bay hơi

Xả dầu tồn thường xuyên trong bình. Vệ sinh, xả ra ngoài cặn bẩn để không làm cho chất lượng nước bị xấu đi.

Tin Liên Quan