Phương pháp sử dụng và lợi ích của Kho lạnh bảo quản nông sản

1/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, kho lạnh bảo quản nông sản được ứng dụng vô cùng phổ biến tại các vùng chuyên canh, cũng như tại các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Việc sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản mang lại kết quả ưu việt hơn so với những phương pháp bảo quản truyền thống. Giúp giảm tỉ lệ hao hụt, nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cung cấp cho thị trường và người tiêu dùng những sản phẩm sạch, giá thành thấp, đảm bảo về sức khỏe…  Bên cạnh đó sẽ giúp các doanh nghiệp, chủ đầu tư thu được lợi nhuận cao.

kho lạnh bảo quản nông sảnKho lạnh bảo quản nông sản chất lượng

Xem ngay: Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Một số phương pháp sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản cần thiết:

1.Nguyên lí bảo quản lạnh của kho lạnh bảo quản nông sản

Kho lạnh bảo quản nông sản giảm nhiệt độ môi trường bảo quản để hạn chế cường độ hô hấp của rau quả. Giảm sự phát triển của vi sinh vật gây hại, giúp rau quả không bị hỏng, tươi dài ngày.

2.Tác dụng của kho lạnh khi bảo quản nông sản

  •    Kho lạnh bảo quản nông sản làm giảm hô hấp của rau quả xuống mức thấp nhất hoặc thậm chí là không còn xuất hiện sự hô hấp.
  •    Kho lạnh bảo quản nông sản làm chậm quá trình chín, quá trình thay đổi về màu sắc, độ mềm, dẻo, quá trình biến đổi về dạng cấu trúc của rau quả.
  •    Kho lạnh bảo quản nông sản giảm sự mất nước, tăng độ đàn hồi cho các tế bào, giữ cho rau quả tươi lâu.
  •    Kho lạnh bảo quản nông sản hạn chế sự sinh sản và phát triển của vi sinh vật gây hại. Bên cạnh đó còn giảm sự phát triển không có lợi cho các loại  củ như hiện tượng nảy mầm, mốc, thối…

Kho lạnh bảo quản nông sảnKho lạnh bảo quản nông sản

Xem thêm: Những điều cần biết về thiết kế kho lạnh

3.Chế độ bảo quản lạnh

Việc bảo quản nông sản có thể thực hiện ở một trong hai chế độ bảo quản lạnh- mát & lạnh đông.

Bảo quản lạnh- mát bằng kho lạnh- kho mát: nhiệt độ bảo quản từ 0 – 15 độ C. Tuy phương pháp bảo quản rau quả bằng chế độ lạnh- mát giữ được giá trị thẩm mĩ & giá trị dinh dưỡng cao cho rau quả nhưng những vi sinh vật chịu lạnh vẫn còn tồn tại có thể gây hư hỏng đến sản phẩm rau quả.

Bảo quản lạnh đông bằng kho lạnh đông :nhiệt đồ bảo quản từ -18 độ C đến 0 độ C. Với phương pháp này cần sơ chế rau quả trước khi bảo quản trong kho lạnh. Với việc bảo quản lạnh đông khiến các vi sinh vật có hại sẽ không phát triển được.

Xem thêm: Lưu ý cần biết khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Tin Liên Quan