Làm lạnh và bảo quản cam tươi sau thu hoạch

Rate this post

Cam là một loại trái cây được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên không giống với những loại quả và rau khác. Cam không tiếp tục chín sau khi thu hoạch nên cam chỉ được hái sau khi đã già. Việc bảo quản cam cũng khá khó, nếu cam bị hỏng vỏ bên ngoài thì chất lượng bên trong sẽ bị giảm sút. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý vị cách làm lạnh và bảo quản cam tươi sau thu hoạch. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Kho lạnh là một trong những phương pháp bảo quản trái cây tốt nhất hiện nay. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư như:

  • Có thể bảo quản cam sau khi thu hoạch trong thời gian dài mà không lo mất đi hương vị và hình thức vốn có.
  • Kho lạnh được thiết kế trở thành môi trường lý tưởng giúp bảo quản cam tốt hơn mà không bị các yếu tố môi trường bên ngoài, hay côn trùng tác động.
  • Tỷ lệ thất thoát do hỏng sau quá trình bảo quản là khá thấp, thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống trước kia mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưới đây là cách làm lạnh và bảo quản cam tươi sau thu hoạch cần lưu ý:

Nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ bảo quản cam dao động từ 3 độ C đến 8 độ C. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm giảm chất lượng do sau khi thu hoạch cam vẫn tiếp tục hô hấp. Nhiệt độ cao khiến chúng hô hấp nhanh hơn dẫn đến nhanh thoái hóa hơn. Còn nếu nhiệt độ dưới 3 độ C thì vỏ cam dễ bị bỏng lạnh không còn đẹp về hình thức.

Độ ẩm môi trường trong kho lạnh

Cam phát triển mạnh ở múc độ ẩm từ 90 đến 95%. Độ ẩm thấp khiến vỏ quả bị héo. còn độ ẩm cao thì bị nấm tấn công.

Cách bảo quản cam tươi trong kho lạnh

Cam sau khi thu hoạch nên được để trong thùng các tông hoặc thùng xốp có lỗ để thoáng khí và có luồng không khí lưu thông tốt. Kể cả để trong kho lạnh thì hơi mát cũng được đồng đều. Không đựng đầy cam quá để tránh cản trở luồng không khí và hạn chế dập nát hư hỏng cho cam.

Thời gian bảo quản

Thông thường cam để trong điều kiện lý tưởng kho lạnh như trên thì bảo quản cam tươi trong vòng 3 tháng.

Việc đầu tư kho lạnh bảo quản cam là giải pháp tốt nhất hiện nay dành cho những doanh nghiệp hoặc vùng chuyên canh trồng cam mỗi lần thu hoạch với số lượng lớn. Thời gian 3 tháng đủ để doanh nghiệp có thể tìm nhà phân phối hoặc tìm cách bán cam ra ngoài thị trường. Giảm thiểu rủi ro cho người nông dân và doanh nghiệp khi thu hoạch cùng lúc số lượng lớn mà chưa thể bán đi.

Để được tư vấn chi tiết hơn về kho lạnh bảo quản cam, quý vị có thể liên hệ theo số hotline: 0972 121 551

Tin Liên Quan