Kho lạnh bảo quản Vacxin và những điều cần biết

Rate this post

Vacxin là sản phẩm đặc biệt, bắt buộc cần phải bảo quản bằng kho lạnh để đảm bảo chất lượng của thuốc. Bài viết dưới đây, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Nam Bắc sẽ giúp quý khách hàng và bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp đang được sử dụng phổ biến này.

Vacxin là gì? Cơ chế hoạt động của Vacxin?

Vaccine (hay còn gọi là vắc-xin) là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

– Cơ chế hoạt động của Vacxin?
Khi vắc xin được đưa vào cơ thể, hệ miễn dịch nhận diện sẽ nhận diện nó như là “vật lạ”, kích thích cở thể sản sinh ra kháng thể trung hòa tác nhân gây bệnh. Sau khi quá trình nhiễm trùng “bắt chước” kết thúc, cơ thể sẽ tạo ra các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch, sẵn sàng đáp ứng nhanh khi gặp lại các tác nhân gây bệnh trong những lần sau, giúp cho cơ thể chủ động sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh khi bị phơi nhiễm.

Tại sao Vacxin cần được bảo quản bằng kho lạnh?

Vacxin là một chế phẩm sinh học. Bởi vậy, dưới tác động của các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng….các thành phần trong thuốc có thể sẽ có sự biến đổi gây ra tình trạng biến đổi tác dụng của nó. Từ việc có lợi chuyển sang gây hại tới sức khỏe con người. Vì vậy kho lạnh vacxin chính là một giải pháp tốt nhất hiện nay.

Mỗi loại Vacxin được bảo quản ở một dải nhiệt độ khác nhau, và chính nhà sản xuất vắc xin sẽ công bố mức nhiệt độ này.

Kho lạnh bảo quản Vacxin là điều kiện gần như bắt buộc của các cơ sở y tế tại bệnh viện; nhà thuốc lớn hay trung tâm y tế dự phòng.

Kho lạnh bảo quản Vacxin cẩn đảm bảo các tiêu chuẩn gì?

– Phải được cấp phép, kiểm định từ bộ Y tế trước khi đưa vào vận hành, bảo quản Vacxin
– Đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối
– Hệ thống kho lạnh hoàn toàn tự động
– Hệ thống phải có hệ thống điều khiển để luôn theo dõi được nhiệt độ buồng kho lạnh bảo quản Vacxin
– Dung tích kho: tùy chọn theo số lượng sản phẩm cần bảo quản
– Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản thuốc: có thể chọn từ 2 – 6 độ C.
– Đơn vị thi công, lắp đặt, thiết kế kho lạnh và luôn hỗ trợ khi có sự cố xảy ra.

Tin Liên Quan