Kho lạnh bảo quản cá – biện pháp bảo quản hiệu quả trong thời gian dài

Rate this post

Cá là một loại thực phẩm cần có độ tươi sống vậy nên khi đánh bắt lên bờ, nếu để dưới nhiệt độ môi trường bình thường sẽ rất nhanh bị phân hủy và không thể sử dụng được nữa. Và để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như nguồn dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang lại cần có biện pháp bảo quản hiệu quả trong thời gian dài. Biện pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để bảo quản cá đó là dùng kho lạnh đông lạnh.

1. Kho lạnh bảo quản cá như thế nào?

Hiểu đơn giản, bảo quản cá bằng kho lạnh là quá trình hạ thấp nhiệt độ xuống để giúp ngăn chặn quá trình hỏng của cá mà sau khi rã đông cá vẫn giữ được sự tươi ngon về hương vị cũng như chất dinh dưỡng vốn có.

Nước chiếm đến khoảng hơn 70% trọng lượng cơ thể cá, nên khi làm đông lạnh cá nước sẽ tồn lại ở 2 dạng, dạng keo và chất hòa tan. Vậy nên, khi cá được bảo quản đông lạnh, người ta thường để cá ở nhiệt độ khoảng âm 25 độ C. Lúc này cá sẽ đông cứng hoàn toàn. Sau đó mới cho vào bảo quản trong kho lạnh.

Bảo quản cá bằng kho lạnh

2. Đặc điểm của bảo quản cá bằng kho lạnh

Bởi quá trình phân hủy protein trong cá là ở nhiệt độ từ -1oC đến -2oC, nên việc làm đông lạnh cá tiến hành càng nhanh càng tốt, như vậy sẽ giúp giữ được các chất dinh dưỡng và hương vị trong cá khi bảo quản so với khi đánh bắt được tối ưu. Yêu cầu hệ thống máy lạnh ở công đoạn đông lạnh phải có công suất lớn hơn nhiều so với các loại mặt hàng khác.

Vỏ kho lạnh bảo quản cá phải được làm từ chất liệu xốp PU với độ dày khoảng 10cm với hệ số truyền nhiệt là 0,22 w/m2.k, nhiệt độ làm lạnh là âm 25 độ C. Hệ thống khóa camlock được sử dụng để lắp ghép hệ thống panel nhằm tăng thêm độ kín khít của các mối nối ghép và có thể di chuyển lắp đặt một cách dễ dàng.

Giảm tối đa việc mất nhiệt khi cá nhập kho là rèm cửa. Rèm cửa phải được làm từ nhựa PVC.
Để giảm đi tình trạng đọng sương và cách nhiệt nền thì bạn nên sử dụng hệ thống con lươn thông nền, hệ thống sẽ giúp tránh tiếp xúc tối đa bề mặt đáy kho lạnh với đất nền.

Một kho đông lạnh chất lượng sẽ bảo quản cá được khoảng 10 tháng. Thường xuyên theo dõi các chỉ số hiển thị trên tủ điều khiển để tránh hiện tượng lọt ẩm hay nền băng.

3. Lợi ích kho lạnh bảo quản cá bằng kho lạnh

– Thời gian bảo quản tới gần 10 tháng mà không cần sử dụng chất bảo quản
– Giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có
– Thuận tiện cho việc quản lý xuất kho, nhập kho
– Giảm thiểu sự thất thoát sản lượng đánh bắt do hư hỏng

Tin Liên Quan