Hiểu đúng về nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Rate this post

Dùng kho lạnh để bảo quản thực phẩm đang được xem là giải pháp tốt nhất được nhiều doanh nghiệp hay đơn vị sử dụng. Ngoài việc giúp giữ thời gian lâu, còn giúp thực phẩm đảm bảo được chất lượng gần tương đương như trước khi đưa vào lưu trữ. Nhưng khi trong quá trình sử dụng nhiều doanh nghiệp hay khách hàng vẫn chưa hiểu đúng về nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh nên chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nhiệt độ bảo quản cũng như những lưu ý hữu ích về kho lạnh nhé.

Nhiệt độ đầu vào là tiêu chuẩn góp phần đánh giá chất lượng thực phẩm trước khi bảo quản

Nhiệt độ bên trong kho lạnh quan trọng, nhưng nhiệt độ sản phẩm đầu vào cũng chính là yếu tố quyết định chất lượng thực phẩm sau quá trình bảo quản. Bởi vì mỗi sản phẩm cần phải đạt một mức nhiệt độ riêng. Nhiệt độ này tùy theo loại hàng hóa, hình thức, quy cách đóng gói … mà hàng hóa đó sẽ để nguội hay cần cấp đông trước khi đưa vào kho. Nhiệt độ bảo quản của thực phẩm đầu vào được xem là tiêu chuẩn đánh giá cuối cùng để đưa thực phẩm sang giai đoạn bảo quản.

Vì sao cần đảm bảo nhiệt độ đầu vào cho thực phẩm?

Đảm bảo nhiệt độ đầu vào sẽ đem đến các lợi ích như:

Giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm

Một ví dụ dễ hiểu: Nếu sản phẩm cần phải để nguội rồi mới cho vào bảo quản, mà quý vị không hiểu lại cho vào bảo quản khi còn nóng thì sẽ làm kết cấu sản phẩm bảo quản bị vỡ. Khi kết cấu sản phẩm đã bị vỡ, thì bạn có cẩn thận trong quá trình bảo quản đến đâu thì chất lượng đầu ra sản phẩm cũng không đạt. Vì vậy, để sản phẩm giữ nguyên kết cấu ban đầu, nhiệt độ của sản phẩm phải xử lý để sản phẩm quen dần với việc thay đổi nhiệt độ.

Giúp đảm bảo thời gian đưa sản phẩm đến nhiệt độ bảo quản

Khi nhiệt độ đầu vào của mỗi loại hàng hóa bảo quản, tiệm cận với nhiệt độ bảo quản, thì khi đưa mặt hàng vào bảo quản, sản phẩm sẽ rất nhanh chóng thích nghi. Đặc biệt không tốn nhiều năng lượng để diễn ra quá trình này. Vấn đề này vô cùng quan trọng với những hàng hóa đông lạnh như thủy sản, hải sản …

Không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của kho lạnh

Bao giờ nhiệt độ sản phẩm đưa vào cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ đang chạy ở trong kho lạnh. Để đưa nhiệt độ của sản phẩm lên mức nhiệt độ bảo quản thì hệ thống làm lạnh phải hoạt động mạnh mẽ hơn. Vậy nên, nếu nhiệt độ đầu vào của sản phẩm càng cao thì mức ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh càng lớn.

Lưu ý đến những tiểu tiết này sẽ giúp hệ thống kho lạnh khi vận hành mang lại hiệu quả cao hơn. Đây cũng là một cách cực kỳ hiệu quả để tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ cho hệ thống làm lạnh của kho.

Tin Liên Quan