Hạn chế thất thoát sau thu hoạch bằng cách bảo quản đúng cách

Rate this post

Sau mỗi mùa thu hoạch, trong quá trình các loại nông sản khi mới được thu hoạch khỏi vườn và đang đợi người đến thu mua sẽ bị thất thoát một số lượng không nhỏ, do không được bảo quản đúng cách. Chính vì vậy, bảo quản nông sản sau mỗi mùa thu hoạch luôn đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất nông nghiệp. Tại nhiều hợp tác xã, địa phương đã chung ta triển khai mô hình sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản một cách phổ biến nhằm đảm bảo cả về yếu tố số lượng cũng như chất lượng, giảm tổn thất sau thu hoạch.

Hạn chế thất thoát sau thu hoạch bằng cách bảo quản đúng cách

Sử dụng kho lạnh là phương pháp bảo quản tốt nhất và tiết kiệm nguồn lực và chi phí

Để giảm tổn thất sau thu hoạch cần đảm bảo các yếu tố: lựa chọn phương tiện bảo quản thích hợp, lựa chọn công nghệ bảo quản phù hợp với từng loại nông sản thực phẩm, quản lý chặt chẽ, chống lây nhiễm các sinh vật gây hại trong suốt quá trình bảo quản, hỗ trợ áp dụng công nghệ mới…

Thu nhập của các hộ nông dân sẽ bị ảnh hưởng nếu có bất kỳ trường hợp gây tổn thất về số lượng hay chất lượng của nông sản. Tổn thất sau mỗi kỳ thu hoạch sẽ xảy ra ở các khâu: thu hoạch, phân loại, sơ chế, vận chuyển nội bộ, bảo quản tại các hộ địa phương… bên cạnh các hoạt động của người nông dân, sẽ có tác động trực tiếp đến kinh tế của từng nhà và của cả hộ hợp tác xã. Những tổn thất trong khâu bảo quản tại các kho tập trung, vận chuyển ra khỏi vùng sản xuất, chế biến thì sẽ liên quan đến các nhà doanh nghiệp hoặc các nhà sản xuất.

Sử dụng công nghệ bảo quản bằng biện pháp lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản thay thế việc bảo quản bằng các loại hóa chất độc hại, gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng tới môi trường. Sử dụng công nghệ mới này từ khâu sơ chế đến chế biến và tiếp thị sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, giúp ổn định thị trường tiêu thụ.

Biện pháp kỹ thuật trong bảo quản nông sản:

  • Sử dụng kho bảo quản nông sản: kho kiên cố, kho bán kiên cố, hầm đất, kho ngoài đồng, kho đơn giản…
  • Sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản: kho có môi trường điều khi biến đổi tự động, điều chỉnh nhiệt độ để bảo quản nông sản.
  • Sử dụng chất bảo quản: muối ăn, axit hữu cơ, kháng sinh, hóa chất bảo vệ thực vật cho phép theo quy định, khí trơ, ozon, ion.
  • Bảo quản nông sản bằng các tác nhân vật lý như sóng siêu âm, nhiệt độ nóng, lạnh, làm khô, tia cực tím, tia ga-ma ở điều kiện cho phép…
  • Bảo quản bằng các chế biến dưới dạng đóng hộp, lọ, cho lên men, hun khói…

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các nghiên cứu khoa học kỹ thuật, cải tạo các giống thực phẩm có khả năng phòng chống sâu bệnh xâm nhiễm tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TÂN NAM BẮC

  • Địa chỉ: số 1, ngõ 58 Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0972 121 551
  • Email: kdnambac@gmail.com

Tin Liên Quan