5 lưu ý khi sử dụng đèn úm hồng ngoại trong chăn nuôi

3/5 - (1 bình chọn)

Thời tiết ở các tỉnh miền Bắc vào mùa đông ngày càng trở nên khắc nghiệt. Nhiệt độ xuống thấp khiến cho các loại vật chăn nuôi hộ gia đình như gà, lợn,… chịu cảnh lạnh giá. Chính vì thế, giải pháp tốt nhất mà ngành công nghệ dành cho chúng là đèn úm hồng ngoại. Đây là loại đèn dùng để sưởi ấm, hãy xem 5 lưu ý khi sử dụng đèn úm hồng ngoại trong chăn nuôi mà kho lạnh Nam Bắc xin gửi tới các bạn!

5 lưu ý khi sử dụng đèn úm hồng ngoại trong chăn nuôi

Một mẫu đèn úm trên thị trường bày bán

Khoảng cách treo đèn

Đây là lưu ý đầu tiên mà chúng tôi muốn nhấn mạnh với bạn đọc. Gà con hay lợn con đều là những con vật không chịu được lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp cần phải treo dèn úm hồng ngoại trong chuồng để sưởi ấm. Đèn úm dễ vỡ, vì thế hi treo đền cần căn chỉnh sao cho phù hợp. Không để đèn úm hồng ngoại quá gần hay tiếp xúc với vật nuôi. Khoảng cách từ đèn hồng ngoại đến da là 50 đến 100cm. Các bạn tuyệt đối không treo đèn quá thấp vì vật nuôi trong khi chạy trong chuồng có thể va chạm với đèn sẽ gây bể, hư hỏng hay giảm tuổi thọ của bóng đèn.

5 lưu ý khi sử dụng đèn úm hồng ngoại trong chăn nuôi

Treo đèn ở khoảng cách thích hợp

Số lượng đèn hợp lý

Đèn úm hồng ngoại là loại đèn có khả năng tăng cường nhiệt lượng từ 3 đến 5 lần so với bòng đèn thường. Ngoài ra, phổ ánh sáng hồng ngoại cao nên đèn cho nhiều nhiệt lượng sưởi ấm hơn. Hơn nữa, đèn có kết cấu mặt tán xạ ánh sáng giúp cho ánh sáng phân bố đều trên diện tích lớn, rộng. Nhờ có những tính năng ưu việt trên mà con người không nên treo quá nhiều đèn trên một diện tích quá hẹp. Sẽ làm vật nuôi quá nóng và hao tốn quá nhiều điện năng, chi phí không cần thiết. Hãy treo số lượng đèn vừa đủ sưởi ấm để tránh gây phản tác dụng của đèn mang lại.

5 lưu ý khi sử dụng đèn úm hồng ngoại trong chăn nuôi

Số lượng đèn phù hợp trong chuồng nuôi đà điểu

Đảm bảo an toàn khi lắp đặt và sử dụng

Đèn úm hồng ngoại sử dụng điện năng thắp sáng là 220V, đây là mức điện năng cao. Nên khi lắp đặt các bạn chú ý tắt điện 100% ở phần đuôi đèn để đảm bảo không có điện truyền qua. Trong thời gian sử dụng, các bạn tránh tuyệt đối để nước chảy hay thấm vào bóng đèn, sẽ gây nguy hiểm đến con người.

5 lưu ý khi sử dụng đèn úm hồng ngoại trong chăn nuôi

Cẩn thận trong quá trình sử dụng

Giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại

Chú ý cách treo đèn

Đèn úm là loại đèn tiết kiệm năng lượng nên trong cùng một mức tiêu thụ điện, đèn úm cho mức tỏa nhiệt nhiều hơn. Nổi bật là đèn có thể điều khiển tự động. Nên khi treo đèn, ta không nên để thừa thãi quá nhiều dây điện gây lãng phí. Cách treo đèn tốt nhất là để đèn được treo thả tự nhiên giúp cho hiệu quả sử dụng của ánh sáng và nhiệt năng cao nhất. Từ đó có thể phát huy hết khả năng của đèn là thời gian sử dụng lâu tới 6000h liên tục với một khoản chi phí thấp.

Không quá lạm dụng bóng đèn

Đèn úm hồng ngoại không phát sinh chất độc đối với vật nuôi. Nhưng việc lạm dụng bóng đèn úm qua nhiều cũng khiến bạn sẽ hao tốn chi phí về vấn đề tiền điện. Nếu có điều kiện tự nhiên tốt, ban ngày nên sử dụng sức nóng của ánh sáng tự nhiên để giữ ấm cho vật nuôi giúp tiết kiệm điện năng và tăng thời gian sử dụng của bóng đèn. Khuyên các bạn nên dùng bóng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho vật nuôi, không nên dùng bóng đèn dây tóc thông thường, do bóng đèn dây tóc thông thường có rất nhiều tia bức xạ có hại nghiêm trọng đến sức khỏe vật nuôi. Hơn thế khi cần kết hợp sưởi ấm và chiếu sáng nên dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm và đèn huỳnh quang để chiếu sáng. Sự kết hợp này sẽ rất tiết kiệm và tạo ra môi trường ánh sáng tự nhiên ấm áp cho vật nuôi.

5 lưu ý khi sử dụng đèn úm hồng ngoại trong chăn nuôi

Chăn nuôi gà con dưới ánh sáng tự nhiên khi điều kiện thuận lợi

Xem thêm: Những điều cần biết về thiết kế kho lạnh

Đừng bỏ qua 5 lưu ý khi sử dụng đèn úm hồng ngoại trong chăn nuôi mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Không thể phủ nhận lợi ích to lớn của đèn úm trong chăn nuôi. Chính vì thế, cần áp dụng những lưu ý trên đến quá trình sử dụng có thể mang lại một lợi ích tốt nhất.

Xem thêm: Lưu ý cần biết khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Tin Liên Quan