Giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại

Rate this post

Nông nghiệp sạch là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong những năm trở lại đây. Đời sống của con người được nâng cao, vì vậy họ luôn quan tâm đến độ sạch, độ an toàn của thực phẩm. Chính vì vậy, nông nghiệp sạch nhận được sự quan tâm lớn. Hãy cùng Kho lạnh Nam Bắc tìm hiểu về giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại.

Giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại

Nền nông nghiệp sạch được chú trọng trong thời gian gần đây

Tầm quan trọng của nông nghiệp sạch

Nông nghiệp sạch là một hệ thống quản lý, sản xuất nông nghiệp tránh sử dụng các loại phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp. Từ đó, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước. Hơn nữa là đem lại sự an toàn, yên tâm cho con người khi sử dụng các sản phẩm của nông nghiệp sạch.

Ở những năm 60 của thế kỉ trước, nền nông nghiệp Việt Nam được xem là một nền nông nghiệp sạch bởi vì lúc này phân bón chủ yếu được sử dụng là phân chuồng trại, rơm rạ, các loại bèo được sản xuất thành phân xanh, đảm bảo được độ an toàn cho nông nghiệp. Nhưng do sức ép về nhiều mặt như sản lượng, số lượng đã làm cho nền nông nghiệp chuyển sang sử dụng phân bón vô cơ. Chính vì quá lạm dụng, nên hiện nay để đưa được nền nông nghiệp quay lại nền nông nghiệp sạch là vô cùng khó khăn.

Giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại

Khẩu hiệu của nền nông nghiệp sạch

Nền nông nghiệp nước ta hiện nay đã quen với việc sử dụng các loại hóa chất, thuốc trừ sâu khiến cho đất bạc màu và bị nhiễm độc, từ đó dẫn đến ô nhiễm môi trường. Chính vì thế, dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc tầm quan trọng của nông nghiệp sạch đối với môi trường và con người hiện nay:

  1. Nông nghiệp sạch là yêu cầu và mong muốn của con người trong thời điểm hiện tại và tương lai, bỏi vì sức khỏe của con người trở thành tiêu chí hàng đầu được quan tâm.
  2. Nông nghiệp sạch còn đem lại ảnh hưởng tích cực đên môi trường, khi nền nông nghiệp giảm thiểu tối đa việc sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật có nồng độ hóa chất cao sẽ giúp cho môi trường đất, nước, không khí giảm thiểu ô nhiễm.
  3. Nông nghiệp sạch mang lại lợi ích cho nông dân về mặt sản lượng, chất lượng của các loại nông sản, từ đó kéo theo giá thành cao lên, giúp cho bà con nông dân tăng thêm thu nhập và có được niềm tin của người tiêu dùng. Thực hiện đúng khẩu hiệu “Nông nghiệp sạch, cho người Việt Nam, cho thế giới”

Giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại

Tầm ảnh hưởng của nông nghiệp sạch là rất lớn

Bật mí cách bảo quản chè được thơm lâu hơn

Giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại

Nền nông nghiệp sạch đang gặp phải nhiều sự cản trở trong quá  trình thực hiện. Một phần lý do là do thói quen của con người luôn muốn sản lượng, số lượng nhiều mà không quan tâm đến chất lượng. Vậy giải pháp nào để phát triển nền nông nghiệp? Câu trả lời chính là áp dụng công nghệ hiện đại vào nền nông nghiệp.

Cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ, đột phá bởi trí tuệ của con người và trí tuệ nhân tạo. Tại các nước phát triển như Mỹ, Anh,… nền công nghiệp hiện đại này đã được áp dụng vào nông nghiệp mang lại giá trị to lớn, góp phần tăng năng suất, tăng sự cạnh tranh trên thị trường. Nước ta là một nước đang phát triển nhưng không vì thế mà e dè trước sự đổi mới của nền nông nghiệp. Chúng ta cần thay đổi về khoa học, công nghệ để có thể áp dụng vào nền nông nghiệp nước nhà. Nếu không áp dụng, chúng ta sẽ bị rơi vào thế tụt hậu, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, không có sự tranh giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

Giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại

Áp dụng nhiều thành tựu công nghệ vào nông nghiệp

Những tiêu chuẩn khi thiết kế kho lạnh bạn nên chú ý

Hiện nay tại nhiều địa phương trên cả nước đã áp dụng công nghệ hiện đại cho nông nghiệp. Thái Bình và Hà Nam là 2 địa phương có thành tích đáng ghi nhận trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại mang lại nhiều lợi cho nông nghiệp.

Ngoài ra, tác động của Chính Phủ cần rõ ràng trong việc thúc đẩy, làm động lực to lớn của người dân. Phải chủ động rà soát, có thể là bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Không bắt buộc những phương thức kinh doanh truyền thống vào hiện đại. Tăng cường hội nhập quốc tế, nắm bắt cơ hội vượt qua thách thức để phát triển nông nghiệp bền vững. Cần rút ngắn khoảng cách phát triển của nước ta với các nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin về giải pháp phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ hiện đại. Bạn đọc cần nắm rõ thông tin và áp dụng khi phát triển nông nghiệp sạch trên chính những thửa ruộng của nhà mình.

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản giúp tiết kiệm điện

Tin Liên Quan