Cách bảo quản măng tươi

Rate this post

Măng tươi là một loại nông sản được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt. Tuy nhiên với đặc điểm khí hậu nước ta là nóng ẩm gió mùa thì không phải lúc nào cũng có măng tươi để dùng. Vì hầu hết măng tươi chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa mà thôi. Do đó, nhiều đơn vị nhà hàng, khách sạn, quán ăn nếu muốn sử dụng măng tươi thường xuyên cả khi không phải mùa măng thì họ phải có kế hoạch bảo quản măng tươi. Vậy cách bảo quản măng tươi như thế nào. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn một vài cách thú vị. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích về cách bảo quản măng tươi nhé.

Lựa chọn măng để bảo quản

Muốn sản phẩm bảo quản đạt chất lượng thì ngay từ khâu lựa chọn sản phẩm bảo quản cũng cần có những lưu ý. Phải chọn những sản phẩm tốt nhất, có như vậy, trong suốt thời gian dài bảo quản hương vị, chất lượng sản phẩm mới lâu bền. Măng tươi cũng vậy.

Măng để bảo quản cần đạt các tiêu chuẩn sau: Bắp to, không dập nát, ngọn chưa xanh. Măng chưa lên khỏi mặt đất. Măng không xuất hiện lá vàng, không có vết đốm ở thân măng. Vỏ măng mỏng, dòn dễ bẻ và mọng nước. Có mùi vị đặc trưng.

Các cách bảo quản măng tươi

Bảo quản trong thùng gỗ

Măng sau khi thu hoạch về thì sẽ cắm vào thùng (có rải cát ẩm dày khoảng 5 đến 10cm), cắm sít các cái măng. Sau đó phủ cát lên cho ngập ngọn. Cách này giúp măng được bảo quản lâu mà loại bỏ được hợp chất cyanide trong măng, giúp khi sử dụng độc tố vốn có trong măng sẽ không còn gây hại cho sức khỏe người dùng.

Phủ kín

Xếp măng sau khi thu hoạch vào những chum lớn, có thể xếp 2-3 lớp trong chum rồi dùng nilon bịt miệng chum. Rồi đưa chum măng vào chỗ tối, ẩm. Cách này có thể để măng trong 20 ngày.

Luộc qua măng

Măng thu hoạch về, bóc vỏ rồi đem luộc qua cho chín 50%. Măng vớt ra đem hong khô trên sàn ở khu vực râm vào có gió. Cách này thì chỉ để măng khoảng 10 ngày.

Lắp đặt kho lạnh bảo quản măng tươi

Những cách trên chỉ phù hợp với số lượng măng ít. Còn với những doanh nghiệp trồng măng số lượng lớn hoặc đơn vị cung cấp măng tươi số lượng lớn thì những cách trên không còn phù hợp. Bởi chi phí bảo quản khá tốn kém, thời gian bảo quản cũng không được lâu. Kho lạnh là nơi mà nhiệt độ bên trong có thể điều chỉnh thấp hơn nhiều so với môi trường bên ngoài.

Sau khi măng tươi thu hoạch về được chế biến thành phẩm, sau đó đưa vào kho lạnh bảo quản. Kho lạnh có thể bảo quản được số lượng lớn măng tươi, thời gian bảo quản lâu do ngăn chặn vi khuẩn trong măng phát triển hay côn trùng xâm nhập cắn phá làm hỏng măng. Ngoài ra măng được bảo quản trong kho lạnh luôn giữ được hương vị và chất lượng như mới thu hoạch về.

Tin Liên Quan