Cách bảo quản lạnh rau củ để tươi lâu

5/5 - (1 bình chọn)

Làm sao để rau củ tươi lâu mà chất lượng vẫn đảm bảo là câu hỏi đau đầu của các vùng chuyên canh hoặc doanh nghiệp trồng nông sản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc và quý khách hàng những thông tin để giải quyết triệt để vấn đề trên. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Cách bảo quản lạnh rau củ để tươi lâu áp dụng đối với su hào, cà rốt và củ cải

Với các loại củ này, nhiều người sẽ cảm giác là dễ bảo quản. Tuy nhiên thực tế không phải như thế. Một số lưu ý sau đây bạn cần cân nhắc khi thực hiện bảo quản các loại rau này.

  • Sau khi thu hoạch su hào, cà rốt, củ rải thì việc đầu tiên đó là cần loại bỏ phần lá xanh, chỉ để lại cuống dài tầm 3cm, cắt bỏ luôn rễ phụ. Chỉ lựa để bảo quản những củ còn nguyên vẹn, đẹp không bị sây sát, sau đó cho vào bao tải hoặc đóng thùng carton có lỗ hổng thoáng khí.
  • Nếu 3 loại củ trên được nhập khẩu đi các nước và yêu cầu nhiệt độ bảo quản lạnh thì các loại củ này cần được đưa vào kho lạnh với nhiệt độ ổn định từ âm 2 độ C đến 2 độ C. Nhiều lúc có thể hạ nhiệt độ xuống âm 5 độ C để trong quá trình vận chuyển, sản phẩm không bị ảnh hưởng. Độ ẩm kho lạnh khoảng 85% – 95%.

Cách bảo quản lạnh khoai tây

Sau khi thu hoạch xong, khoai tây cần được sơ chế, lựa chọn những củ đồng đều không dấu hiệu sâu bệnh, không xước vỏ, không bị dị hình và không quá to, sau đó đóng vào bao. Bao đóng khoai tây là bao dứa thưa để không bị hấp hơi. Khi cho khoai tây vào bao phải nhẹ nhàng để không làm xước vỏ củ và gây tổn hại cho củ. Sau khoảng 10 đến 20 ngày kể từ khi thu hoạch thì cho các bao khoai tây vào kho lạnh để bảo quản.

Khi đưa khoai tây vào kho lạnh thì cần xếp đứng từng hàng. Luồng khí lạnh và độ ẩm trong kho phải được lưu thông tốt. Hạ nhiệt độ lạnh xuống 18 độ C khoảng 14 ngày đầu. Sau đó mỗi ngày giảm 2 độ C với thời gian từ 7-10 ngày. Khi nhiệt độ xuống khoảng 2 đến 4 độ C thì dừng và giữ ở mức ổn định. Độ ẩm nằm ở mức 90-95%. Điều kiện này thì sẽ ít phát sinh nấm và vi khuẩn, mức hô hấp của khoai cũng thấp nhất, khả năng mọc mầm chậm lại mức thấp nhất.

Bảo quản cà chua

Tương tự sau khi thu hoạch xong cần sơ chế chọn quả phần thịt cứng, chưa chín hoàn toàn. Loại bỏ những quả có dấu hiệu hỏng, lọc, phân loại theo kích thước, lau sạch quả rồi xếp vào khay nhựa hoăc khay bìa carton sau đó đưa vào kho lạnh. Mỗi khay chỉ nên xếp tầm hơn 5kg, và xếp 1-2 lớp 1 khay. Nhiệt độ bảo quản cà chua chín trên 50% là khoảng 1-2 độ C độ ẩm 90%. Còn nếu cà chua xanh hơn thì nhiệt độ cần cao hơn từ 8-10 độ C, độ ẩm 85%

Tin Liên Quan