Cách bảo quản hạt óc chó không bị mốc

Rate this post

Óc chó là một loại hạt rất giàu dinh dưỡng và được khá nhiều người yêu thích. Hạt óc chó phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai đến người già. Tuy nhiên hạt óc chó lại có nhiều dầu, dễ bị biến đổi dẫn đến tình trạng hôi dầu nếu cách bảo quản không đúng. Khi kho lạnh bảo quản hạt óc chó ra đời, nó trở thành giải pháp vô cùng hữu hiệu giúp hạt óc chó không bị mốc trong thời gian dài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cách bảo quản hạt óc chó không bị mốc nhé. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích.

Hạt óc chó có phải là sản phẩm phù hợp để bảo quản trong kho lạnh không?

Với lớp vỏ ngoài cứng và dày nên nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần để ngoài là không bị sao. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai, lớp vỏ dày nhưng khả năng chống ẩm lại kém. Nên khi nhiệt độ, độ ẩm môi trường lên cao thì chất lượng hạt óc chó sẽ bị giảm đi một cách nhanh chóng. Hạt óc chó nguyên vỏ là thế thì nhân lại càng cần phải chú ý. Hạt óc chó rất giàu acid béo thế nên nếu bị dính nhiệt độ không khí thông thường sẽ bị oxy hóa nhanh dẫn đến mùi hôi xuất hiện. Để hạn chế tình trạng trên thì phải bảo quản hạt óc chó trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm không khí vừa phải. Kho lạnh chính là một môi trường như thế. Kho lạnh kín, cách biệt nhiệt độ, độ ẩm hoàn toàn với môi trường bên ngoài, nên cực kỳ ít khi gặp hiện tượng hôi dầu nấm mốc trong suốt quá trình bảo quản hạt óc chó.

Cách bảo quản hạt óc chó

Hạt óc chó được chia làm 2 loại: còn vỏ và chỉ có nhân. Với số lượng lớn thì hạt óc chó được hút chân không và cho vào kho lạnh. Nhiệt độ bảo quản từ 2 độc C đến 8 độ C cùng độ ẩm 85 đến 90%. Giảm thiểu ánh sáng chiếu trực tiếp cho hạt óc chó có đặc tính hấp thụ mùi và và ánh sáng. Nên không để chung hạt óc chó với các loại thực phẩm gây mùi như hành tây, bắp cải …

Thời gian bảo quản hạt óc chó trong kho lạnh được bao lâu

Với khâu lựa chọn kỹ lưỡng hạt không bị nứt, không bị nhuộm màu, có có dấu hiệu nấm mốc khâu đóng gói chắc chắn trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản. Môi trường kho lạnh được duy trì thì thời gian bảo quản hạt óc chó lên tới 1 năm trong kho lạnh.

Lưu ý: Để đạt được thời gian trên thì cần để nguyên vỏ, rang chin và hạt không tẩm ướp với các gia vị khác.

Tin Liên Quan