Các điều kiện cần khi lắp kho lạnh bảo quản nông sản

Rate this post

Nông sản là mặt hàng chủ đạo của nhiều vùng chuyên canh ở nước ta, cả sản phẩm đã qua chế biến và các sản phẩm thô. Mặc dù sản lượng lớn, nhưng sự hao hụt thất thoát do hỏng, thối đang còn khá nhiều bởi người dân chưa biết cách ứng dụng phương pháp kho lạnh bảo quản nông sản tối ưu vào dây chuyền sản xuất hoặc sau khi thu hoạch.

Kho lạnh bảo quản nông sản đang đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với ngành thực phẩm nhằm duy trì chất lượng nông sản. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về các điều kiện cần khi lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản thông qua bài viết dưới đây nhé. Hãy tham khảo để có thêm những thông tin cần thiết và hữu ích.

Tại sao nên cần có kho lạnh bảo quản nông sản

Với những vùng canh tác trồng nông sản với diện tích lớn. Thì sản lượng sau khi thu hoạch là cực kỳ lớn, không thể tiêu thụ một lúc kể cả các sản phẩm sau khi chế biến xong. Nếu nông sản để ngoài nhiệt độ phòng, đối với các loại rau không dùng thuốc kích thích thì chỉ để được vài ngày nó sẽ bị nhiệt độ, độ ẩm tác động khiến rau bị thối. Đối với một số nông sản khác thì lâu hơn nhưng nếu không được bảo quản cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Chính vì vậy, người ta cần lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản để vừa lưu trữ nông sản vừa bảo quản nông sản không bị ảnh hưởng bởi môi trường tác động đến trong thời gian dài mà vẫn giữ được sự tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.

 

Các điều kiện cần khi lắp kho lạnh bảo quản nông sản

Kho lạnh nông sản trở thành phương án tối ưu hiệu quả đối với việc bảo quản nông sản hay các loại thực phẩm. Tuy nhiên cần có các điều kiện phù hợp thì kho lạnh mới hoạt động tốt như vậy. Dưới đây là các điều kiện mà bạn cần chú ý khi lắp kho lạnh nông sản:

Chọn nhiệt độ kho lạnh bảo quản

Tùy từng loại nông sản mà nhiệt độ bảo quản khác nhau. Ví dụ như các loại củ thì nhiệt độ lý tưởng sẽ là 10oC – 20oC, còn đối với các loại rau thì nhiệt độ sẽ phải cao hơn nếu không sẽ dễ bị héo. Bởi vậy, cần xác định nhiệt độ cụ thể với từng loại nông sản mà bạn có ý định bảo quản. Ngoài ra thời gian cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ bảo quản, nếu muốn bảo quản lâu dài thì nhiệt độ thấp, còn nếu chỉ muốn để trong một thời gian ngắn thì nhiệt độ phải cao hơn.

Độ ẩm của không khí trong kho lạnh

Độ ẩm có vai trò quan trọng tương tự nhiệt độ. Độ ẩm bảo quản rau sẽ nằm trong khoảng từ 85-95%. Nhưng cần xem xét đối với từng loại rau cụ thể, như Măng tây với cà chua chín sẽ khác nhau do đặc tính của 2 sản phẩm. Vậy nên hệ thống cung cấp nhiệt độ, độ ẩm cần phải được chú ý thông số thường xuyên và giữ mức ổn định.

Tốc độ không khí trong kho lạnh

Không khí trong kho lạnh giúp lấy đi lượng nhiệt của nông sản và lấy đi nhiệt do việc mở cửa ra vào kho lạnh. Vì thế mà tốc độ không khí cần phải được luân chuyển đều đặn, điều chỉnh tự động luồng khí ra vào để giúp cho rau củ luôn tươi và giữ được độ ẩm đạt chuẩn. Việc tự động mà nhờ vậy sẽ tiêu tốn năng lượng điện sẽ nhỏ lại, đáp ứng được mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu cho người dùng.

Tin Liên Quan