Các Cân Nhắc Cho Việc Thiết Kế Kho Lạnh

Rate this post

Kho lạnh hiểu đơn giản là một kho để lưu trữ hàng hóa, nhưng vì có thể điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm nên nó kiêm thêm nhiệm vụ bảo quản. Đặc biệt là đối với các mặt hàng nếu để ngoài nhiệt độ thường thì rất dễ hỏng như thực phẩm nói chung, dược phẩm, các loại vắc xin … Vì thế mà khoảng vài năm trở lại đây kho lạnh trở thành giải pháp được các doanh nghiệp, công ty, những đơn vị cần bảo quản số lượng lớn hàng hóa trước khi phân phối tới đại lý, người tiêu dùng hoặc xuất khẩu đi các nước khác được lựa chọn và sử dụng khá phổ biến.

Bảo quản sản phẩm tốt với chất lượng đảm bảo với thời gian lưu trữ lâu không cần sử dụng các loại chất hóa học độc hại, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cũng như thương hiệu đối với các đơn vị sử dụng dịch vụ lắp đặt kho lạnh.

Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến vấn đề: “Các cân nhắc cho việc thiết kế kho lạnh” cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Xác định loại kho lạnh

Đầu tiên để quyết định thiết kế, lắp đặt kho lạnh sử dụng cho doanh nghiệp thì bạn phải xác định được loại kho lạnh. Cụ thể có các loại kho lạnh sau:

  • Kho mát: Thường được dùng cho các sản phẩm cần giữ mát. Với nhiệt độ thường từ 0oC đến 8oC.
  • Kho lạnh lưu trữ: Nhiệt độ sẽ khoảng từ 8oC đến 14oC
  • Buồng lạnh để lưu trữ trong hệ thống kho lạnh lớn thì nhiệt độ sử dụng -1oC – 8oC
  • Buồng đông lạnh: Nhiệt độ nằm trong khoảng -18oC đến -24oC
  • Buồng đóng băng: Nhiệt độ rất thấp -35oC đến -45oC

Loại sản phẩm sẽ được lưu trữ trong kho lạnh

Loại kho lạnh sẽ phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm lưu trữ bảo quản. Đặc biệt đối với một số sản phẩm cùng dải nhiệt độ thì có thể bảo quản cùng nhau nếu sản phẩm đó được đóng gói kín. Phù hợp với thực phẩm chế biến.

Nhiệt độ bảo quản và độ ẩm tương đối

Nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố chính tác động đến chất lượng bảo quản sản phẩm. Vì thế cần chọn được dải nhiệt độ chính xác. Nếu nhiệt độ không phù hợp sẽ tác động đến thời gian bảo quản có thể ngắn hơn và làm hỏng sản phẩm gây thất thoát trong quá trình bảo quản.

Kích thước kho lạnh

Kích thước xây dựng kho lạnh được xác định theo nhiều yếu tố: Xác định theo khả năng, khu vực lắp đặt kho lạnh, số lượng sản phẩm bảo quản, số lượng phòng trong kho, tốc độ lưu thông số lượng sản phẩm trong một thời gian tính theo tuần, tháng, quý. Và hơn hết là ngân sách có thể chi trả cho việc xây dựng kho lạnh.

Một số chú ý khác cần được cân nhắc

Xây dựng kho lạnh kiên cố bằng bê tông cốt thép hay các tấm panel ghép. Cửa kho lạnh như thế nào là cửa tự động hay cửa mở đóng bình thường …

Tin Liên Quan