Công nghệ 4.0 và những bước ngoặt trong nuôi trồng thủy sản

4.5/5 - (620 bình chọn)

Công nghệ 4.0 đang bao trùm lên toàn thế giới, thúc đẩy và áp dụng mạnh mẽ trong nhiều nước trên. Những nước đi đầu trong ngành công nghệ như Isreal, Nhật Bản, Hàn Quốc đang là các nước áp dụng nền công nghệ này một cách nổi bật nhất. Không chỉ vậy, công nghệ 4.0 đã tạo ra những bước ngoặt trong nuôi trồng thủy sản của nước ta. Hãy cùng kho lạnh Nam Bắc chúng tôi đi tìm hiểu điều này!

Công nghệ 4.0 và những bước ngoặt trong nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh, mạnh ở nước ta

Hội nghị đánh dấu bước phát triển mới

Vào ngày 22/11/2017 tại TP Cần Thơ, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) đã tổ chức Hội nghị: “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam”.

Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những kỹ thuật tiên tiến hiện đại áp dụng công nghệ 4.0 trong nuôi trồng thủy sản và quy trình nuôi của các loại tôm, cá. Đồng thời, giải đáp những vấn đề khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân vùng biển nhằm góp phần phát triển ngành tôm, cá theo hướng bền vững…

Công nghệ 4.0 và những bước ngoặt trong nuôi trồng thủy sản

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng: Tại Việt Nam, công nghệ 4.0 đã được thành công trong việc nghiên cứu ứng dụng và tạo ra những giá trị to lớn cho ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản trên cả nước. Ông còn nhấn mạnh, hiện nay, nuôi trồng thủy sản đang đóng góp trên 60% sản lượng toàn quốc. Con số 60% là một con số không hề nhỏ mà ngành nuôi trồng thủy sản mang lại.

Ngoài ra, chúng ta cần phải chia sẻ những thông tin về công nghệ 4.0 cho bà con ngư dân về việc áp dụng chúng trong nuôi trồng thủy sản. Đồng thời bà con chính là chủ thể phản hồi về những hạn chế cho các nhà phát triển công nghệ, để phần nào có thể cải tiến được những hạn chế đó.

Công nghệ 4.0 và những bước ngoặt trong nuôi trồng thủy sản

Phát biểu của Phó Giám đốc Đinh Xuân Lập

5 giải pháp tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản

“Trên thế giới, công nghệ 4.0 đã và đang được thúc đẩy áp dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt mang lại lợi ích lớn cho người dân như: giải phóng sức lao động, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, tiết kiệm chi phí,…” Theo lời phát biểu của Phó Giám đốc Đinh Xuân Lập – TT Hợp tác Quốc Tế Nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững.

Công nghệ 4.0 đã tạo ra những bước ngoặt gì trong việc nuôi trồng thủy sản?

Không thể phủ nhận việc ứng dụng công nghệ 4.0 đã tạo ra những bước ngoặt rõ ràng, to lớn trong ngành việc nuôi trồng thủy sản. Dưới đây là một số bước ngoặt mà nền công nghệ 4.0 đã tạo nên:

  1. Giúp cho ngư dân nuôi trồng thủy sản dễ đang hơn trong việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh của những loại tôm, cá mà mắt thường không thể nhìn thấy được.
  2. Nâng cao hiệu quả về sản lượng và chất lượng các loài trong quá trình nuôi
  3. Tiết kiệm chi phí về thức ăn, con giống, đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
  4. Nâng cao, phát triển tính cạnh tranh thủy sản ở Việt Nam với một số nước trên thế giới.

Ví dụ tiêu biểu về nền công nghệ 4.0 đó là giải pháp Datashrimp – đây là thiết bị quan trắc môi trường ao nuôi của công ty cố phần Aquabox. Với công dụng mang lại đó là một hệ thống tích hợp tính năng giám sát chất lượng nước, điều khiển, giám sát thiết bị và đưa ra các khuyến cáo tự động đối với người nuôi tôm.

Công nghệ 4.0 và những bước ngoặt trong nuôi trồng thủy sản

Giải pháp Datashirmp ứng dụng trong quan trắc môi trường ao nuôi tôm

Những lưu ý khi thiết kế kho lạnh bạn cần quan tâm

Ngoài những bước ngoặt mà công nghệ 4.0 mang lại thì ngành nuôi trồng thủy sản vẫn bị mắc phải những khó khăn như dịch bệnh, biến đổi khí hậu,… Chính vì thế, Đảng và Nhà nước cần mở ra những cuộc hội thảo để có thể nhìn nhận, đánh giá, giải quyết những vấn đề còn bất cập trong nuôi trồng thủy sản.

Tin Liên Quan