5 giải pháp tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình nuôi thuỷ, hải sản việc tăng cường sức đề kháng cho động vật thuỷ sản là vô cùng quan trọng. Đó là việc quyết định sự sống còn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản. Quá trình này có nhiều phương pháp và quy trình triển khai và áp dụng khác nhau. Vì vậy, hôm nay kho lạnh nam bắc xin chia sẻ với các bạn một số biện pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí và dễ thực hiện giúp các bạn có một mùa nuôi bộ thu.

Vệ sinh ao nuôi

5 giải pháp tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản

Vệ sinh ao nuôi

Trước bắt đầu một đợt thả giống thuỷ sản mới, bắt đầu một mùa nuôi mới. Bạn cần vệ sinh ao nuôi, nguồn nước thật kỹ. Bằng cách vét sạch bùn,đất dưới ao nuôi, rồi rác vôi, chất khử trùng quanh ao. Và để ao khô phơi nắng trong một thời gian. Giúp ao nuôi chết hết các vi khuẩn, mềm bệnh từ lần nuôi trước. Nguồn nước nuôi thuỷ hải sản cần được đo lường, kiểm tra bằng các thiết bị chuyên dụng. Để tạo cho thuỷ hải có một mội trường sống tốt nhất.

Chọn con giống khỏe mạnh, không bệnh tật

5 giải pháp tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản

Nguồn giống thuỷ hải sản tốt

Đây là khâu tối quan trọng trong quá trình tăng cường sức đề kháng cho thuỷ sản. Bạn cần chọn những con giống to khoẻ, không bị bệnh hay tổn bị tổn thương ở bên ngoài. Đặc biệt, là con giống có sức đề kháng cao. Để tránh gặp phải con giống không tốt thì bạn nên chọn mua con giống tại các nơi uy tín, các viện nghiên cứu, trại giống của bộ phát triển và nông thôn.

Nuôi xen canh các loại thuỷ sản khác

thủy sản

Nuôi xen canh cá chép

Nghị định của chính phủ về phát hành chính sách phát triển thủy sản

Trong quá trình nuôi, cho thuỷ sản ăn, do nhiều lần còn thức ăn thừa bị nắng đọng lại trong ao. Đây chính là một nguồn mang tới mầm bệnh cho vật nuôi trong ao của bạn. Các chất thải và mầm bệnh đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới môi trường sống và có thể gây bệnh cho những lần nuôi tiếp theo của thuỷ hải sản. Để khắc phục, các bạn nên tiến hành nuôi xen canh một số vật nuôi như các chép,.. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất bạn cần thả cá chép với mật độ hợp lý. Thường là tối thiểu 2 con/m2 để đảm bảo không ảnh hưởng thuỷ hải sản nuôi chính của bạn.

Tuân thủ quy trình chăm sóc và nuôi thuỷ sản

Như các bạn đã biết mỗi vật nuôi đều có những cách thức nuôi khác nhau. Càng đặc biệt đối với thuỷ sản, là những vật nuôi dưới nước. Khả năng quan sát và theo dõi trực tiếp thường xuyên dành cho nó là không dễ dàng. Vì vậy mà việc tuân thủ các quy trình và biện pháp chăm sóc vật nuôi là hết sức cần thiết. Các bạn có thể tìm nguồn tài liệu đó từ trại giống hoặc phòng nghiên cứu, bộ phát triển nông nghiệp,..

Đồng thời kết hợp chặt chẽ với các kinh nghiệm nuôi từ trước để lại. Chỉ có thể nhờ những quy trình này mới có thể đảm bảo thuỷ hải sản của bạn phát triển khoẻ mạnh. Và sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình tăng trưởng thuỷ sản của bạn một cách khoa học. Lưu ý, các bạn nên thường xuyên cập nhật kiến thức về chăn nuôi, chăm sóc con giống của mình để đảm bảo không phải gặp những bệnh lạ mà mình không biết chữa trị kịp thời.

Xem thêm: Những điều cần biết về sửa kho lạnh

Bổ sung dinh dưỡng

Có nhiều cách để bổ sung nguồn dinh dưỡng trong quá trình nuôi. Tuỳ từng thời điểm và giai đoạn nuôi mà bạn cần trọn nguồi dinh dưỡng phù hợp. Mình xin giới thiệu một nguồn chủ yếu như sau :

Men vi sinh Probiotic: là một chế phẩm sinh học dành cho cá ăn trong quá trình nuôi. Nó gồm có probiotic và enzyme được tổng hợp ở dạng bột. Bạn có thể trộn nó trực tiếp vào thức ăn cho cá với liều lượng trộn từ 0.5 – 1g/kg thức ăn. Chế phẩm này có tác dụng tăng cường tiêu hoá và bảo vệ đường ruột.

Vitamin C: Vào thời gian dễ xảy các bệnh dịch cho cá nuôi. Bạn nên trộn Vitamin C vào thức ăn hàng ngày của cá để đảm bảo tăng cường thêm sức đề kháng cho cá. Liều lượng thường dùng là 50 -60 mg/kg  cá/ ngày.

Dầu mực: Bạn có thể dùng 10g/kg thức ăn cho thuỷ sản. Nó sẽ cho thức ăn và thuốc không bị tan rữa. Bằng cách nó sẽ tạo ra một màng bạo quanh thức ăn và thuốc.

Trên đây kho đông lạnh nam bắc đã giới thiệu cho bạn 5 giải pháp tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Chúc các bạn có một mùa nuôi bội thu. Thuỷ sản sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Các bạn nhớ nghé thăm trang web của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm: Lưu ý cần biết khi sử dụng kho lạnh bảo quản thủy sản

Tin Liên Quan