Bảo quản rau củ quả sau thu hoạch tốt nhất

Rate this post

Nắng nóng khiến rau củ quả nông sản bị hỏng trước khi chúng bán được khiến các vùng chuyên canh, thâm canh hay các doanh nghiệp trồng rau bị thất thoát sản lượng. Chính vì thế, kho lạnh được xem là phương pháp bảo quản nông sản tốt nhất hiện nay. Môi trường kho lạnh là môi trường lý tưởng khiến sâu bọ, vi khuẩn nấm mốc xâm nhập. Giúp nông sản có thể để được lâu hơn trong khi chờ các nhà buôn, nhà hàng, các công ty kinh doanh thực phẩm nhập hàng. Chất lượng nông sản vẫn đạt tiêu chuẩn cả về hình thức lẫn chất lượng.

Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến vấn đề: Bảo quản rau củ quả sau thu hoạch tốt nhất. Cùng theo dõi để có những thông tin hữu ích nhé.

Cách bảo quản rau củ quả trước khi dùng kho lạnh bảo quản

Không phải rau cứ thu hoạch vào rửa qua rồi cho vào kho lạnh bảo quản là được. Mà để đảm bảo chất lượng đầu ra của nông sản sau khi bảo quản bằng kho lạnh thì chúng ta cần tuân thủ theo một quy trình rõ ràng và đúng nguyên tắc theo từng mặt hàng. Cụ thể như sau:

Đối với khoai tây

Một lần thu hoạch sẽ có số lượng rất lớn. Nên sau khi thu hoạch xong cần sửa sạch khoai tây, phơi ngoài trời khoảng nửa ngày rồi mới đưa vào đóng gói và hoặc đưa vào kho lạnh.

Đối với súp lơ

Sau khi súp lơ hái về, rửa và ngâm trong nước tầm 30 phút. Vớt ra, để ráo nước mới cho vào kho lạnh. Súp lơ là loại rau rất dễ mất nước nếu không ngâm qua nước, hoặc dễ bị thối nếu còn đọng nước trên sản phẩm. Nên cần xử lý đúng quy trình để đảm bảo chất lượng súp lơ.

Xà lách

Đây là một loại rau ăn sẵn. Nên khi hái về bạn cũng cần rửa qua, loại bỏ những cây có dấu hiệu bị dập và hỏng. Rửa nhẹ nhàng, vẩy nhẹ cho thật ráo nước sau đó đóng túi cho vào kho lạnh.

Dưa chuột

Dưa chuột cũng cần được rửa qua sau đó để ráo rồi mới cho vào bảo quản kho lạnh.

Nhiệt độ thích hợp khi bảo quản kho lạnh rau củ quả chuẩn

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình bảo quản nông sản bằng kho lạnh. Ngoài ra còn có độ ẩm. Cần điều chỉnh và theo dõi để giúp nông sản trong suốt quá trình bảo quản luôn được tươi ngon.

  • Khoai tây: Nhiệt độ từ 1oC – 2oC. Độ ẩm từ 90 – 95%
  • Súp lơ: Nhiệt độ từ 0oC – 1oC. Độ ẩm từ 85 – 90%
  • Xà lách: Nhiệt độ từ 0oC – 1oC. Độ ẩm từ 90 – 95%
  • Dưa chuột: Nhiệt độ từ 7oC – 10oC. Độ ẩm từ 90 – 95%

Với những hệ thống kho lạnh lớn có bảng điều khiển theo dõi nhiệt độ độ ẩm bên ngoài, cùng các chức năng cảnh báo khác giúp khách hàng rất dễ sử dụng cũng như đảm bảo được chất lượng rau củ quả trong và sau khi bảo quản bằng kho lạnh.

Tin Liên Quan