Bảo quản chuối sau thu hoạch bằng kho lạnh

Rate this post

Với đặc điểm thời tiết khí hậu nóng ẩm, gió mùa nên rất thích hợp để trồng chuối. Chuối nước ta có hương vị thơm ngon đặc biệt nên không chỉ tiêu thụ rất tốt ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi các nước khác. Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, thì nhược điểm đó là chuối sẽ bị nhanh hỏng nếu để nhiệt độ thường. Vì vậy, phương pháp bảo quản chuối là rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng sản phẩm để thị trường nước ngoài có đồng ý nhập khẩu chuối của chúng ta hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới vấn đề: “Bảo quản chuối sau thu hoạch bằng kho lạnh – đây là phương pháp được xem là tiên tiến và mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay”. Cùng theo dõi để có thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Chuối sau thu hoạch có cần bảo quản trong kho lạnh?

Chuối là một trong những loại trái cây dễ bị nhạy cảm bởi nhiệt độ, có thể bị nhiễm bệnh do các loại vi khuẩn, nấm mốc gây nên bệnh mốc khô làm cho chuối bị khô héo, sẫm màu và dễ từ một điểm nhỏ có thể lan ra toàn quả, lây lan sang cả những quả bên cạnh. Thế nên để kéo dài thời gian bảo quản chuối thì cần kết hợp nhiều biện pháp với nhau.

Thu hoạch chuối và bảo quản chuối trong kho lạnh

Bởi những lý do kể trên nên chuối cần được thu hoạch đúng thời điểm và bảo quản đúng cách.

Đầu tiên về thời gian thu hoạch. Độ chín của chuối được xác định là khi chuối đạt độ già từ 85% đến 90%. Lúc này vỏ chuối còn xanh thẫm, quả đã lớn hết cỡ da căng, đầy đặn và không còn gờ cạnh, thịt chuối có màu trắng ngà hoặc vàng ngà. Thời gian thu hoạch sẽ cách so với thời gian trổ hoa là từ 115 ngày đến 120 ngày. Khi thu hoạch thì cần phải thật cẩn thận, nhẹ nhàng không để buồng bị dập quả và không để quả bị bẩn. Sau khi chặt buồng xong thì để cho ráo nhựa khoảng 1 ngày. Tách chuối ra thành từng nải riêng hoặc theo quả, hoặc theo khối lượng đóng gói quy định. Tiếp tục cho vào túi ni long có đục lỗ khoảng 4% so với diện tích của túi, cho vào thùng bìa các tông hoặc sọt. Mỗi thùng hoặc sọt chỉ nên chứa từ 15 đến 25kg, không nên để quá nhiều, thì những quả bên dưới sẽ chịu sức nặng gây ảnh hưởng tới chất lượng. Nếu bảo quản nguyên buồng thì ta có thể bọc trong túi PE, sau đó xếp đứng trên giá hoặc treo lên móc khi đưa vào bảo quản trong kho lạnh.

Khi phải di chuyển đi xa thì nên bọc buồng chuối bằng rơm hoặc lá chuối đã sấy khô, giấy để giảm sự ma sát, giảm tác động cơ học lên chuối.

Kho lạnh bảo quản chuối

Kho lạnh là môi trường lý tưởng để giảm tối thiểu những tác động xấu lên chuối như nhiệt độ, vi khuẩn, vi trùng, côn trùng khiến chuối có thể để được lâu mà không bị hỏng.

Chuối xanh thì nhiệt độ kho lạnh thích hợp là 12oC – 14oC, độ ẩm từ 70 đến 85%. Luôn đảm bảo thông gió và giữ mật độ CO¬2 không tăng, thải bớt khí etylen sinh ra để hạn chế thúc đẩy sự chín của chuối. Không bảo quản chuối thấp hơn 11oC vì nhiệt độ này chuối không chín được.

Còn đối với khi vận chuyển đi xa, thì cách tốt nhất là nên vận chuyển bẳng kho lạnh nhiệt độ từ 13oC đến 16oC sẽ giúp chuối chín chậm hơn mà vẫn giữ được độ tươi ngon đẹp mắt.

Tin Liên Quan