5 Lưu ý cho kho lạnh bảo quản rượu

Rate this post

Rượu là một trong những loại thức uống đặc biệt, càng để lâu thì hương vị càng thơm ngon. Vì thế mà khâu bảo quản là rất quan trọng. Công nghệ ngày nay ngày càng phát triển và kho lạnh bảo quản rượu chính là một giải pháp tiên tiến đang được sử dụng phổ biến để cho ra đời những chai rượu đạt chất lượng hoàn hảo. Tuy nhiên, để có được sản phẩm hoàn thiện như thế thì khi thiết kế, thi công, lắp đặt kho lạnh các doanh nghiệp cần phải quan tâm đến các tiêu chuẩn sau. Dưới đây là 5 lưu ý cho kho lạnh bảo quản rượu. Cùng tham khảo để có thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Những yếu tố cần được lưu ý khi bảo quản rượu gồm: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm không khí và không gian bảo quản phải sạch sẽ thoáng mát …

Nhiệt độ kho lạnh bảo quản rượu

Nhiệt độ luôn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bảo quản rượu. Mỗi loại rượu sẽ có một mức dải nhiệt khác nhau để duy trì chất lượng cho rượu vì thế bạn cần lưu ý vấn đề này. Tuy nhiên mức nhiệt độ lý tưởng nhất cho đa số các loại rượu sẽ thường từ 7 độ C đến 10 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến rượu bị lão hóa chậm, tức là nồng độ, độ ngon rượu sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, không nên để nhiệt độ thay đổi quá nhiều.

Độ ẩm

Độ ẩm không khí tại kho lạnh bảo quản rượu là khoảng 70%. Con số này là con số lý tưởng trong quá trình bảo quản rượu. Chỉ có thể cao hơn hoặc thấp hơn 10% không thể thấp hoặc cao hơn nữa. Nếu độ ẩm cao quá sẽ khiến hương vị rượu bị ảnh hưởng.

Ví dụ. nếu độ ẩm lên trên 80% thì nhãn chai rượu dễ bị mục nát do nấm mốc sinh ra,làm giá trị chai rượu bị giảm sút. Còn nếu độ ẩm thấp hơn 50% thì nút chai lại có nguy cơ bị khô.

Ánh sáng

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã nghe đến từ hầm rượu, có nghĩa rượu rất hạn chế tiếp xúc với anh sáng. Vì thế khi xây dựng kho lạnh không nên để ánh sáng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Tránh va chạm và rung

Giảm tối đa các tình huống va chạm để các phân tử của một số hợp chất hóa học trong rượu vang không bị phá vỡ.

Cách nhiệt cho kho lạnh chứa rượu

Lớp cách nhiệt nên được lắp trên lớp màng chống ẩm để giúp nhiệt độ, độ ẩm luôn được duy trì một cách tốt nhất. Một số vật liệu được gợi ý để cách nhiệt như: polystyrene, celote, superbaso, kingspan … Chọn loại vật liệu chống cháy nữa thì càng tốt.

Lưu ý: trước khi thực hiện thi công cách nhiệt thì tường phải sạch sẽ và khô ráo. Nếu tường ẩm thì việc làm sạch sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Tin Liên Quan