Top 3 mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiết kiệm chi phí tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Không chỉ đẩy mạnh tiết kiệm chi phí mà còn góp phần tăng năng suất, việc áp dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. So với phương pháp truyền thống, thì đây là giải pháp mang lại hiệu quả vượt trội. Nhờ vậy mà ngành nông nghiệp đã có nhiều khởi sắc và mang lại nguồn thu lớn cho người nông dân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiết kiệm chi phí trong bài viết này.

1. Nuôi tôm trong nhà kính

Được coi là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng mô hình nuôi tôm trong nhà kính. Công ty cổ phần Việt-Úc đã đầu tư trên 180 tỷ đồng/ 50ha. So với cách nuôi truyền thống của những hộ dân khác thì sản lượng thu được tăng khoảng 10 đến 15 lần.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Không chỉ tiết kiệm được chi phí vận hành mà còn có thể giảm được những rủi ro trong nuôi tôm siêu thâm canh, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh so với các thị trường khác. Sản lượng dự kiến của công ty đưa ra khoảng 260000 tấn/năm với khoảng 2 đến 3 vụ. Đây sẽ là dự án nuôi tôm sạch và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

2. Ứng dụng công nghệ cao vào trại nấm mỡ

Chủ trại nấm mỡ – ông Tăng Thành Đức đã từng được vinh danh là người trồng nấm mỡ số 1 bởi chính phủ Canada. Trở về Việt Nam, 2 vợ chồng ông Đức, bà Nghiêm đã tiếp tục phát triển mô hình này tại cao nguyên Lâm Đồng.

Trại nấm mỡ

Cách sửa kho lạnh hiệu quả nhất

Nhờ có khí hậu thuận lợi, không khí trong lành, mát mẻ và có điều kiện đặc biệt phù hợp cho cây nấm phát triển.

Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ cao nên năng suất lao động tăng vượt trội, sản lượng có thể lên tới 15 tấn cho mỗi tháng và chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGap.

3. Rau trồng bằng công nghệ khí canh

Với nhiều đất nước khác trên thế giới, đây là mô hình công nghệ được coi là có bước tiến vượt bậc trong nền nông nghiệp mà có thể đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của những người dân.

Trồng rau bằng phương pháp khí canh

Tính công suất điện năng tiêu thụ của máy lạnh

Vừa tiết kiệm mà lại hiệu quả, kỹ thuật công nghệ hiện đại đã được nhiều hộ gia đình sinh sống ở các khu đô thị lớn áp dụng. Hệ thống khí canh cung cấp các chất dinh dưỡng ở dạng phun sương, thu ngược về bể chứa và sau đó được tái cung cấp lại cho cây trồng. Giải pháp này có thể làm tăng quá trình trao đổi chất của cây gấp 10 lần so với phương pháp truyền thống là cây trồng trong đất. Đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo ánh sáng, cây trồng được nuôi dạng khí canh được phát triển khỏe mạnh hơn và mang lại năng suất như mong muốn.

Trên đây là top 3 mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam đã được ứng dụng thành công và mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Với sự biến đổi khí hậu đang ngày càng khắc nghiệt hiện nay, thì đây là giải pháp phát triển nền nông nghiệp bền vững nhằm hạn chế những tác động bất lợi từ môi trường.

Những chú ý quan trọng nhất khi sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm

Tin Liên Quan