Tính công suất điện năng tiêu thụ của máy lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay chất lượng cuộc sống của mọi người đang dần cải thiện theo hướng tích cực hơn, việc sử điện ngày càng thoải mái. Vì vậy hậu quả tất yếu là sự lãng phí điện năng, xa hơn nữa là rút ngắn thời gian dẫn đến sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên quý giá như nước, than đá.

Do đó, tiết kiệm điện là phương pháp trực tiếp, dễ dàng nhất, nhưng để tiết kiệm một cách thông minh, thì phương pháp dành cho bạn đó là ước lượng công suất điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Và theo khảo sát của chúng tôi số tiền mà các hộ gia đình tiêu tốn nhiều nhất là vào máy lạnh, nên ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách tính công suất điện năng tiêu thụ của máy lạnh để mọi người cùng tham khảo và áp dụng.

Đa số máy lạnh đều ghi công suất hoạt động trên nhãn sản phẩm, dựa vào thông tin này chúng ta có thể ước lượng điện tiêu thụ của máy lạnh.

Công thức chung

Tính công suất điện năng tiêu thụ của máy lạnh

Dựa vào công suất trên máy lạnh để tính công suất điện năng tiêu thụ

Tính lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện như sau:

A=P.t

Trong đó: A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P là công suất ( đơn vị KW)

t  là thời gian mà các thiết bị đã sử dụng

Ví dụ: máy lạnh có công suất tối đa là 1200 W = 1,2 KW, nên sau một ngày điện nnăg tiêu thụ của máy lạnh là A= 1,2.24 = 28,8 KWh.

Ngoài ra, có một số nhãn năng lượng có để thông số kỹ thuật là điện năng tiêu thụ thính theo năm, vậy bạn chỉ cần đơn giản là chuyển năm sang 365 ngày và chia như bình thường để tính ra lượng điện năng gia đình bạn đã tiêu thụ trong một ngày.

Lưu ý rằng, những phép tính chỉ mang tính tương đối bởi chúng ta không thường xuyên sử dụng máy lạnh được chạy với mức tối đa trong khi công thức chúng ta sử dụng là công suất tối đa. Đặc biệt, ngày nay đã có nhiều máy lạnh được trang bị máy nén inverter giúp tiết kiệm điện. Do đó, trên thực tế lượng điện tiêu thụ của máy lạnh lại thấp hơn kết quả tính toán.

Một số mẹo để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy lạnh.

Tính công suất điện năng tiêu thụ của máy lạnh

Máy lạnh

Xem thêm: Những điều cần biết về Bảo trì bảo dưỡng kho lạnh

Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng, nếu diện tích phòng 15m2 trần cao 3m tức thể tích phòng dưới 45m3 thì chúng ta sử dụng 1HP. Nếu thể tích phòng dưới 60m3 thì chúng ta sử dụng 1,5 HP.

Điều chỉnh hợp lý nhiệt độ máy lạnh, nếu sử dụng cả ngày thì buổi sáng bạn nên điều chỉnh ở mức 24 đến 26 độ C vào ban đêm nhiệt độ tăng lên 26 đến 28 độ C. Đóng tất cả các cửa và ngắt điện khi không sử dụng.

Hiểu rõ về lượng điện năng tiêu thụ của máy lạnh trong gia đình bạn, không những khiến bạn có thể tiết kiệm tiền mà còn giúp bạn sử dụng thiết bị điện một cách khoa học và hiệu quả. Từ đó, đưa ra những phương án sử dụng thông minh.

Lưu ý sử dụng kho lạnh bảo quản mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Xem thêm: Lưu ý cần biết khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Tin Liên Quan