Tư vấn thiết kế hệ thống kho lạnh bảo quản kem

5/5 - (2 bình chọn)

Kem là một trong những sản phẩm đặc thù luôn cần bảo quản trong kho lạnh đối với các doanh nghiệp sản xuất kem hoặc phân phối với số lượng lớn. Chỉ cần nhiệt độ không ổn định là kem có thể bị chảy hoặc đóng đá làm mấy tính thẩm mỹ và ảnh hưởng đến kết cấu của kem. Vì thế khi xây dựng kho lạnh bảo quản kem doanh nghiệp cần phải lưu ý nhiều vấn đề. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn thiết kế hệ thống kho lạnh bảo quản kem. Cùng theo dõi để có thêm những kiến thức hữu ích.

Kem thì gồm nhiều loại như kem ăn thông dụng, kem thực vật, bơ, sữa … là những sản phẩm tương đối đặc biệt nên cần phải được đảm bảo trong môi trường an toàn vệ sinh thực phẩm. Lắp đặt kho lạnh bảo quản kem thì cần tuân thủ theo các nguyên tắc cụ thể.

  • Nhiệt độ lắp đặt cho kho lạnh bảo quản kem là -25 đến -10 độ C. Đối với kho lạnh bảo quản kem thì nên tích hợp thêm hệ thống báo cáo sự cố, cảnh báo nhiệt độ vượt giới hạn, cảnh báo mất điện …
  • Dung tích kho (diện tích, kích thước kho lạnh): được thiết kế phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Khách hàng cần tính toán cụ thể khối lượng kem cần bảo quản trong vòng 1 tuần, 1 tháng 3 tháng hoặc thời gian cụ thể. Từ đó đơn vị lắp đặt sẽ có thể tính toán ra diện tích hợp lý của kho lạnh. Khi thực hiện chi tiết, có số liệu rõ ràng thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm phần nào chi phí xây dựng kho lạnh.
  • Hệ thống trần, tường vỏ cách nhiệt phải được làm từ các tấm panel có tỷ trọng 40 đến 42kg/m3, liên kết chắc chắn không để khe hở. Nên khóa các mối liên kết bằng camlock hoặc ngàm âm dương để khi cần tháo dỡ thì vẫn có thể thực hiện.
  • Cửa kho lạnh nên dùng loại cửa chuyên dụng được làm từ tấm cách nhiệt PU có tỷ trọng cao, inox để cho hiệu quả cách nhiệt cao và chịu được áp lực lớn. Với những kho lạnh công nghiệp lớn nên dùng cửa kho đóng mở tự động nhanh nhất để giảm thiểu thời gian mở cửa khiến không khí lọt vào kho.
  • Hệ thống lạnh nên sử dụng máy móc nhập khẩu từ những thương hiệu có tiếng để có được hiệu suất làm lạnh tốt và hoạt động ổn định. Tích hợp thêm tủ điện điều khiển ngắt mở tự động và có thêm nhiều chức năng cảnh báo các sự cố xảy ra bất ngờ như hệ thống quá tải, nhiệt độ vượt quá ngưỡng phù hợp, nhảy áp suất …để giúp người sử dụng chủ động xử lý khi sự cố xảy ra, tránh được những thiệt hại không đáng có.

Tin Liên Quan