Tìm hiểu về kho lạnh bảo quản khoai tây giống

Rate this post

Với nhiều lợi ích về kinh tế đem lại mà kho lạnh bảo quản hạt, củ giống đang dần trở nên phổ biến ở nước ta. Trong bài viết này, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Nam Bắc cùng quý độc giả “Tìm hiểu về kho lạnh bảo quản khoai tây giống”. Theo dõi để nắm được chi tiết thông tin!

Hạt giống là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định sản lượng cho mùa vụ tiếp theo. Đặc biệt, khoai tây là loài cây sinh sản vô tính, củ sinh ra cây và ngược lại, nên sẽ có hiện tượng giống thoái hóa khi cây bị nhiễm bệnh. Để khắc phục vấn đề trên, ngoài kỹ thuật sản xuất đảm bảo thì việc bảo quản củ giống cũng phải thật cẩn thận.

Trước khi bảo quản khoai tây giống thì việc lựa chọn củ giống cũng rất cần thiết, cần phải đạt các tiêu chuẩn sau:

– Nên lựa chọn loại có độ thuần giống cao, khả năng nhiễm sâu bệnh thấp nhất có thể
– Trong quá trình sản xuất cần theo dõi các cây bị nhiệm bệnh, dặp trường hợp này cần phải nhổ bỏ ngay để dạn chế tối đa việc lây nhiễm bệnh sang cây giống. Việc theo dõi được chia làm 3 lần. Lần đầu: cây trồng được khoảng 25 ngày. Lần thứ 2: khoai tây giống đã trồng được khoảng 40 ngày. Lần thứ 3: trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần.
– Dấu hiệu bệnh của khoai tây: xoăn lá, cuốn lá, khảm lá, cây bị héo xanh, cây hở cỗ rễ, héo lá …Tất cả những cây có dấu hiệu trên đều phải nhổ bỏ. Nhổ cả cây, cả củ đem ra xa ruộng để tiêu hủy. Không bỏ sót và tiếc rẻ.

Phương pháp tân tiến nhất hiện nay được các nước trên thế giới áp dụng. Việc bảo quản bằng kho lạnh giúp giảm tối đa tổn thất củ giống bị hỏng, giảm vấn đề thoái hóa giống, đảm bảo giống đạt chuẩn, chất lượng cho mùa vụ tiếp theo.

Tương tự như các kho lạnh bảo quản hạt giống khác, kho lạnh bảo quản khoai tây giống cũng được cấu tạo như sau:

– Vỏ kho: cách nhiệt tốt, tiết kiệm năng lượng, độ bền cao, khả năng chịu được sự ăn mòn và chịu rung tốt. Các tấm Panel gọn nhẹ để tiện quá trình lắp đặt mà vẫn đảm bảo chất lượng.
– Cửa kho: Chế tạo bằng inox 304 không rỉ đảm bảo độ cứng và sang bóng của cánh cửa.
– Dàn lạnh: Vỏ dàn lạnh được làm bằng sơn tĩnh điện phải có độ bền cao.
– Tủ điện điều khiển: dễ dùng, giúp hệ thống bảo vệ điện áp ổn định.
– Dàn nóng kho lạnh công suất phù hợp với nhu cầu tiêu thụ
Khi đưa khoai tây giống vào kho lạnh thì không nên để luôn ở mức nhiệt độ thấp 2- 4 độ C mà hãy từ 10 – 14 độ sau đó giảm từ từ để khoai tây thích nghi với môi trường. Mỗi lần giảm 2 độ và cách nhau khoảng 10 ngày.

Tin Liên Quan