Thu hút nguồn vốn – Nông nghiệp công nghệ cao được cam kết cho vay 135.000 tỷ đồng

Rate this post

Nông nghiệp công nghệ cao hiện đang là một chủ đề “nóng” đối với nhà nước, doanh nghiệp và nền nông nghiệp nước nhà. Nó có tác động lớn đối với nền nông nghiệp, bởi vì đây là một bước đột phá. Hãy cùng Kho lạnh Nam Bắc chúng tôi tìm hiểu vì sao nông nghiệp công nghệ cao lại thu hút nguồn vốn và được cam kết cho vay 135.000 tỷ đồng?

Thu hút nguồn vốn – Nông nghiệp công nghệ cao được cam kết cho vay 135.000 tỷ đồng

Nông nghiệp công nghệ cao

Vì sao nông nghiệp công nghệ cao lại thu hút nguồn vốn?

Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được áp dụng những kĩ thuật tiên tiến của công nghiệp trong quá trình sản xuất, canh tác, để có thể mang lại những lợi ích về sản lượng, chất lượng trong nông nghiệp. Đây còn là bước phát triển vượt bậc của nước ta. Theo thống kê tính toán, vào tháng 12/2015 cả nước có 34 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quy hoạch xây dựng tại 19 tỉnh. Nền nông nghiệp công nghệ cao tuy đã thu hút nguồn vốn của doanh nghiệp nhưng còn chưa đạt kết quả như tính toán ban đầu. Bởi vì trong quá trình gặp rất nhiều những khó khăn.

Thu hút nguồn vốn – Nông nghiệp công nghệ cao được cam kết cho vay 135.000 tỷ đồng

Thực trạng hiện nay nền nông nghiệp công nghệ cao gặp phải nhiều “nút thắt”

Với nhiều buổi diễn đàn được diễn ra, các đại biểu lên tiếng về nguyên nhân khiến nông nghiệp công nghệ cao chưa thực sự phát triển là do chính sách của Nhà nước chưa đủ mạnh đối với các doanh nghiệp. Ví dụ như trong chính sách hỗ trợ đất đai chủ yếu là hỗ trợ về mặt thuế mà thiếu để ý đến việc quy mô để có thể ứng dụng khoa học khiến cho các doanh nghiệp phải loay hoay thuê đất của nhiều hộ riêng, lẻ. Đây là một vấn đề bất cập rất lớn đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, chính quyền địa phương chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể tham gia vào nông nghiệp công nghệ cao.

Trên đây là những “nút thắt” mà nền nông nghiệp công nghệ cao tuy thu hút nguồn vốn nhưng chưa đủ mạnh để có những bước phát triển như mong đợi. Cần có sự giải quyết, tháo gỡ từ những chính sách của Nhà nước đến việc quan tâm của Địa phương.

Thu hút nguồn vốn – Nông nghiệp công nghệ cao được cam kết cho vay 135.000 tỷ đồng

Cần giải quyết từ Trung ương đến địa phương để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật bảng giá cho thuê kho lạnh mới nhất 2018

Nông nghiệp công nghệ cao được cam kết cho vay 135.000 tỷ đồng?

Ngày 1/12/2017 vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có cuộc hội thảo để tháo gỡ vướng mắc về vấn đề cho vay vốn. Một tin mừng là đã có 8 ngân hàng thương mại cam kết dành nguồn vốn 135.000 tỷ đồng để cho nền nông nghiệp công nghệ cao vay. Lãi suất cho vay chương trình trên ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm, cho vay trung dài hạn khoảng 8,5-10%/năm.

Thực trang là quá trình cho vay đối với các chương trình của ngân hàng thương mại vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó khó khăn lớn nhất là việc các ngân hàng xác định, đánh giá những tiêu chí về ứng dụng công nghệ cao và tạo ra các sản phẩm sạch theo đúng quy định.

Thu hút nguồn vốn – Nông nghiệp công nghệ cao được cam kết cho vay 135.000 tỷ đồng

Nền nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi cần giải quyết nhiều vấn đề

Những yếu tố khi thiết kế kho lạnh cần thiết nhất

Việc ứng dụng nền công nghệ cao vào nông nghiệp đòi hỏi các doanh nghiệp phải có nguồn vốn lớn, tài chính vững vàng. Nhưng trong thực tế, các doanh nghiệp của Việt Nam còn đang loay hoay về vấn đề tài chính, chưa tìm được một thị trường tiêu thụ hợp lý. Chưa chuẩn bị tâm thế để có thể đầu tư, áp dụng kĩ thuật vào nông nghiệp một cách bài bản nhất.

Đây còn là thời gian đầu của chương trình này, vì thể muốn tạo ra bước ngoặt cần phải có những bước cải thiện hợp lý trong những vấn đề về đất đai của người dân, vốn doanh nghiệp,…

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc nông nghiệp công nghệ cao được cam kết cho vay 135.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp cần trang bị cho mình một nguồn vốn, nền công nghệ đủ mạnh để có thể tham gia vào nền nông nghiệp công nghệ cao một cách hoàn hảo nhất.

Tìm hiểu về kho lạnh bảo quản nông sản

Tin Liên Quan