Thiết kế kho lạnh để giúp bảo quản nông sản và thủy sản

Rate this post

Điều kiện bảo quản của kho lạnh tốt thì nó sẽ giúp cho nâng cao được chất lượng sản phẩm, từ đó đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường các nước nhập khẩu.

  • Lựa chọn được vị trí của kho lạnh và phương pháp làm lạnh

Vị trí: kho lạnh phải nằm gần khu thành phẩm, đóng gói để thuận tiện cho việc đưa hàng hóa và giảm thiểu được hao hụt của kho. Ngoài ra thì kho lạnh nên gần với đường giao thông để xe có thể di chuyển dễ dàng mà không làm ảnh hưởng tới các khâu chế biến khác. Đặc biệt là vị trí cần phải phù hợp với dây chuyền công nghệ là sản phẩm sau khi được cấp động chuyển sang đóng gói thì phải chuyển ngay vào kho lạnh, tránh những trường hợp phải vận chuyển xa có thể làm cho sản phẩm bị rã đông và bị tăng thêm chi phí vận hành sản phẩm.

Có 2 phương pháp thiết kế kho lạnh đó là lắp ghép và xây dựng. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể để có thể đưa ra được lựa chọn hình thức phù hợp nhất. Tuy nhiên thì kho lạnh lắp ghép có nhiều ưu điểm hơn so với kho lạnh xây mới như là dễ dàng vận chuyển đến nơi lắp ráp một cách nhanh chóng, trong khi đó thì kho truyền thống cần phải có thời gian để xây dựng.

  • Hệ thống làm lạnh của kho

Làm lạnh trực tiếp: là phương pháp làm lạnh bằng dàn bay hơi đặt trong kho lạnh. Có ưu điểm là thiết bị đơn giản không cần thêm vòng tuần hoàn phụ, tuổi thọ cao vì không phải tiếp xúc với muối..

Làm lạnh gián tiếp: là phương pháp sử dụng chất tải như muối. Sử dụng phương pháp này có độ an toàn cao do các chất tải như muốn không bị cháy cũng không nổ hay độc hại tới sức khỏe của con người, do vậy nên quá trình bảo quản không bị ảnh hưởng.

  • Những lưu ý khi sử dụng

Không bảo quản thực phẩm, nông sản hay thủy sản trong kho lạnh thì phải được bao gói kín và xếp lô riêng biệt và không là nguồn lây nhiễm bệnh cho các sản phẩm khác. Cần phải đảm bảo được yếu tố vệ sinh của kho lạnh giúp sản phẩm trong kho được bảo quản tốt nhất, đây là yêu cầu chung đối với các loại kho lạnh. Quá trình bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa sản phẩm ra vào kho lạnh phải đực sử dụng những thiết bị phù hợp để bốc dỡ và vận chuyển sản phẩm nhẹ nhàng, nhanh chóng để tránh làm ảnh hướng đến chất lượng của sản phẩm và tránh được sự tăng nhiệt độ trong kho. Phải có hệ thống quản lý và theo dõi việc sắp xếp hành hóa để sản phẩm có thể nhận dễ dàng nhất.

Tin Liên Quan