Tầm quan trọng của việc sử dụng kho lạnh trong bảo quản thực phẩm

4.6/5 - (42 bình chọn)

Trong tình hình hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh của nền kinh tế trong nước kéo theo sự phát triển của các ngành như nông, lâm, thủy sản và các ngành sản xuất chế biến thực phẩm ngày càng quy mô và chuyên nghiệp. Đời sống xã hội được nâng cao yêu cầu chất lượng của các mặt hàng thực phẩm ngày càng cao phục vụ không chỉ trong nước và xuất khẩu. Để đảm bảo thực phẩm, hoa quả nông lâm thủy sản được tươi ngon đảm bảo chất lượng thì việc sử dụng kho lạnh để bảo quản là điều không thể thiếu. Với sự phát triển mạnh của khoa học kỹ thuật thì sự xuất hiện của kho lạnh trở nên phổ biến và tốt hơn. Kho lạnh được sử dụng phổ biến trong việc lưu trữ nhiều loại mặt hàng và sản phẩm.

Sử dụng kho lạnh trong việc lưu trữ nông sản, khá nhiều khách đang cần thuê kho nhằm bảo quản nông sản lâu hơn, bởi các sản phẩm nông sản dễ hỏng, mốc, nấm, ôi khiến sản phẩm hao hụt, kém chất lượng dẫn tới không đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chỉ tiêu chất lượng để cung cấp ra thị trường cũng như xuất khẩu. Việc sử dụng kho lạnh thì mọi chuyện dường như giải quyết dễ dàng hơn. Đặc biệt bảo quản hoa, rau củ lâu mà lại đảm bảo được độ tươi ngon như lúc mới thu hoạch trong một thời gian dài thì còn gì giá trị hơn. Cùng đó việc sử dụng kho lạnh trong việc lưu trữ những sản phẩm từ thịt từ động vật cũng được áp dụng phổ biến để đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.

Trong các sản phẩm thực phẩm phổ biến và yêu cầu về việc sử dụng kho lạnh để bảo quản lớn nhất là các sản phẩm từ sữa. Sữa và các sản phẩm từ sữa rất dễ hỏng do nóng, ẩm nên việc bảo quản sữa và các sản phẩm từ sữa rất quan trọng. Kho lạnh hiện nay đều rất thoáng, không khí lạnh được điều hòa đúng tiêu chuẩn nhờ vậy mà tránh được xâm nhập từ vi khuẩn, tránh ảnh hưởng môi trường nóng ẩm có thể gây hỏng các sản phẩm từ sữa.

Đối với ngành thủy hải sản thì việc sử dụng kho lạnh lại càng cấp thiết hơn. Với đặc thù là thủy sản khai thác xong nhất định phải bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ thấp, lạnh mới giữ được độ tươi ngon. Việc sử dụng kho lạnh tiêu chuẩn trong việc bảo quản thủy hải sản là điều bắt buộc để có được chất lượng thủy hải sản tốt nhất, tươi ngon nhất cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Ngoài ra kho lạnh còn được sử dụng trong việc bảo quản, lưu trữ rất nhiều các loại sản phẩm đa dạng khách như mỹ phẩm, thuốc, bánh kẹo… Với ưu điểm về vệ sinh và nhiệt độ, độ ẩm theo tiêu chuẩn từng loại sản phẩm kho lạnh luôn là sự lựa chọn tối ưu để bảo quản sản phẩm.

Tin Liên Quan