Tại sao sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản đem lại lợi ích kinh tế cao

Rate this post

Cung cấp rau sạch đến tay người tiêu dùng đòi hỏi một quá trình “sạch” từ khâu gieo trồng, thu hái, bảo quản nông sản và phân phối đến người tiêu dùng. Trong đó, quá trình bảo quản nông sản áp dụng kho lạnh bảo quản hiện đang là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên thực tế có rất nhiều phương pháp để bảo quản nông sản sau mỗi mùa thu hái nhưng nó thực sự không an toàn, kể đến như phương pháp bảo quản bằng hóa chất, phương pháp sấy thăng hoa… Những phương pháp này gây một tác hại không nhỏ đến người tiêu dùng, do đó không được khuyến khích hoặc bị cấm sử dụng. Đối với phương pháp sấy thăng hoa lại đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, chi phí đầu tư thiết bị đắt, kinh phí bỏ ra lớn nên cũng ít được sử dụng. Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh được nhiều doanh nghiệp sử dụng, do tối ưu hơn cả và phù hợp với điều kiện kinh tế, kỹ thuật hiện nay. Đưa nông sản vào bảo quản đúng kỹ thuật ngay sau khi thu hoạch thì thời gian bảo quản của sản phẩm có thể kéo dài từ 10 đến 15 lần so với bảo quản trong điều kiện môi trường thường.

Tại sao sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản đem lại lợi ích kinh tế cao

Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh sau thu hoạch dùng nhiệt độ thấp để hạn chế quá trình hô hấp, kéo dài thời bảo quản sản phẩm bằng cách:

  • Bảo quản nông sản trong kho mát với mức nhiệt từ 15 đến 18 độ C.
  • Đông lạnh nông sản chậm trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 giờ với mức nhiệt độ thấp hơn -18 độ C. Đông lạnh nông sản nhanh trong khoảng thời gian chỉ từ 20/30 phút đến 3 giờ phụ thuộc vào từng sản phẩm tại mức nhiệt độ tư -35 độ C đến -45 độ C.
  • Siêu đông lạnh:  sử dụng chất CO2 lỏng và chất N2 lỏng, thời gian đông lạnh từ 5 đến 10 phút.

Ngoài các phương pháp bảo quản nông sản được nêu ở trên còn có phương pháp bảo quản nông sản bằng cách điều chỉnh thành phần môi trường khí quyển. Mặc dù vậy, phương pháp bảo quản này lại đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật và chi phí đầu tư cao. Do đó, cách này cũng rất ít được nhiều nhà doanh nghiệp sử dụng.

Bên cạnh đó, kho lạnh bảo quản nông sản được thiết kế chuyên dụng nhằm đáp ứng yêu cầu cho việc bảo quản riêng của từng loại nông sản. Chính vì đặc điểm khác nhau của mỗi nông sản để đưa bảo quản, kho lạnh được thiết kế điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bảo quản riêng cho từng loại.

Để được tư vấn thêm về phương pháp bảo quản nông sản sạch, an toàn và giải đáp mọi thông tin thắc mắc về lắp đặt kho lạnh cũng như báo giá kho lạnh, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi: HOTLINE: 097.212.1551

Tin Liên Quan