Sử dụng phương pháp kho lạnh để bảo quản rau củ quả

Rate this post

Hầu hết các loại rau củ quả thường bị biến đổi rất nhanh và rất dễ bị hư hỏng sau một thời gian thu hoạch. Điều này sẽ dẫn đến việc làm giảm đi năng suất và chất lượng của rau củ quả sau khi thu hoạch. Hiện này thì có khá nhiều phương pháp bảo quản rau củ quả sau khi thu hoạch, với mỗi loại rau củ quả khác nhau và tùy theo đặc điểm của khí hậu và điều kiện tự nhiên tại khu vực thu hoạch và lưu trữ mà người ta sẽ có những lựa chọn các phương pháp bảo quản rau củ quả khác nhau sao cho phù hợp.

Theo như Cục chế biến và thương mại nông – lâm – thủy sản và nghề muối thì những tổn thất sau khi thu hoạch đối với rau củ quả lên đến khoảng 25% đối với các loại quả và khoảng 30% đối với các loại rau củ. Việc bảo quản rau củ quả là một công nghệ quan trọng để làm giảm đi những thiệt hại về kinh tế đối với người nông dân hay những doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Tuy nhiên thì công nghệ bảo quản rau củ quả tại Việt Nam lại khó có thể đáp ứng được những nhu cầu của các trang trại trồng rau củ quả. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản xuất nhỏ lẻ nên khó có thể thu gom lại để bảo quản được với chất lượng đồng đều. Bên cạnh đó thì kỹ thuật thu hoạch của các trang trại ở nước ta thì đa phần vẫn còn yếu kém nên việc bảo quản sau thu hoạch rất khó. 

Bảo quản rau củ quả có nghĩa là việc cất giữ sao cho các loại rau củ quả không bị hư hỏng hay biến đổi chất, biến dạng. Đồng thời thì nó còn phải đảm bảo giữ được hương vị, hình thức và thành phần dinh dưỡng trong rau củ quả trong một thời gian dài.

Bảo quản bằng kho lạnh chính là phương pháp phổ biến nhất trong việc bảo quản rau củ quả sau khi thu hoạch. Trong phương pháp này thì người ta sẽ hạ nhiệt độ môi trường bảo quản rau củ quả xuống gần 0 độ , vì ở nhiệt độ này thì nước trong các sản phẩm còn có thể lỏng, chưa thể nào xuất rắn được. Nhiệt độ ở trong kho lạnh để bảo quản và lưu trữ có thể điều chỉnh trong khoảng từ -5 đến 15 độ C. Với phương pháp này thì có thể giúp giảm hô hấp và hạn chế sự thoát nước của rau củ quả. Rau củ quả bảo quản lạnh thường bảo quản và lưu trữ được trong vòng vài ngày đến vài tháng. Vì vậy nên phương pháp bảo quản rau củ quả bằng kho lạnh được sử dụng nhiều tại siêu thị, nhà hàng, … để có thể sử dụng trong một thời gian dài.

Tin Liên Quan