Quy trình bảo quản hạt giống

Rate this post

Hạt giống có chất lượng tốt chính là yếu tố đầu tiên giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho ra năng suất cao. Vì vậy, nếu muốn có hạt giống khỏe mạnh thì sau khi thu hoạch, hạt giống trong quá trình cất giữ, bảo quản phải đúng kỹ thuật. Bài viết đưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình bảo quạt hạt giống. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích bạn nhé.

Lựa chọn hạt giống tốt

Hạt giống tốt là như thế nào?

Hạt giống tốt thường đẹp về hình thức như là mẩy, đều, không nhìn thấy có dấu hiệu sâu bệnh. Hạt giống phải được sàng lọc kỹ lưỡng, lựa chọn từ những hạt đã thu hoạch trước khi cho vào bảo quản.

Chọn hạt giống như thế nào

  • Chọn các hạt chắc, không mối mọt, không lép, không mốc …
  • Loại bỏ những hạt không thuần chủng
  • Thời điểm thu hoạch để chọn hạt giống phải đúng vụ với loại cây trồng đó

Quy trình bảo quản hạt giống sau thu hoạch

Dụng cụ bảo quản

Dụng cụ để chứa hạt giống để bảo quản theo các phương pháp truyền thống trước kia bao gồm: các loại bình bằng gốm, sứ như chum, vò, bình sành, hoặc thùng bằng kim loại có 2 tầng vỏ, ở giữa là khoảng không. Hạt phải được phơi thật khô, các dụng cụ để dựng hạt đều phải được lau chùi sạch sẽ, sau đó cho hạt vào và đậy kín bằng nắp.

Để cẩn thận hơn, chúng ta nên để thêm vôi hòn, tro bếp hoặc chất hóa học bảo quản sau đó xếp thêm 1 lớp giấy hút ẩm, hoặc lá chuối khô. Cho hạt giống vào, nhớ ghi ngày tháng thời gian bắt đầu bảo quản và loại hạt giống, số lượng để tránh sau này nhầm lẫn.

Quy trình bảo quản hạt giống

Hạt phải được phơi khô ngay sau khi thu hoạch. Phơi hạt dưới nắng to nhưng không phơi trực tiếp trên nền sân gạch hoặc xi măng mà phơi dưới nắng nhẹ và phơi trên nong nia, để trên kệ cao để tránh bị hấp hơi từ dưới đất. Sau khi phơi xong thì phải để cho hạt nguội trở về nhiệt độ phòng rồi mới cho vào dụng cụ bảo quản. Nếu không có nắng thì cần phải sấy dưới nhiệt độ từ 35oC – 40oC.

Yêu cầu khi bảo quản hạt giống

Để hạt giống đạt chất lượng sau khi bảo quản thì trước khi bảo quản, hạt giống cũng cần được làm sạch trước khi phơ. Môi trường bảo quản hạt giống tốt nhất là có độ ẩm từ 7-9% tùy loại hạt. Nhiệt độ bảo quản 20oC – 22oC.

Bảo vệ hạt giống bằng kho lạnh

Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, phù hợp với những doanh nghiệp, hộ gia đình, hợp tác xã chuyên cung cấp và bảo quản hạt giống với số lượng lớn. Kho lạnh bảo quản hạt giống với ưu điểm có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm …tạo môi trường tốt nhất để đảm bảo hạt giống luôn đạt tiêu chuẩn khi cung cấp cho người nông dân. Hạt giống nảy mầm đều và cho năng suất tốt.

Bảo quản hạt giống bằng kho lạnh giúp giảm thiểu rủi ro thất thoát sản phẩm trong quá tình bảo quản. Ngoài ra thời gian bảo quản hạt giống được rất lâu nên đối với khách hàng có nhu cầu bảo quản hạt giống với số lượng nhiều và thời gian lâu dài thì đây là giải pháp hoàn toàn thích hợp và hiệu quả.

Tin Liên Quan