Phương pháp kho lạnh dùng để bảo quản thực phẩm khô

Rate this post

Nhiều người luôn luôn lầm tưởng rằng nhiều thực phẩm sau khi qua công đoạn sấy khô thì đã mất đi hết những chất dinh dưỡng vốn có của nó, nhưng thực chất thì thực phẩm khô có giá trị dinh dưỡng không thua kém gì thực phẩm tươi, mà nó còn mang lại được nhiều sự tiện dụng cho người nội trợ. Tuy nhiên thì khi thực phẩm khô không được bảo quản đúng cách thì sẽ gây nên nấm mốc trên thực phẩm khổ, gây ra nhiều nguy hại đến sức khỏe của con người và đặc biệt là bệnh ung thư gan.

  • Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khô

Sau khi giai đoạn sấy khô thực phẩm thì một số loại vitamin sẽ bị mất đi như vitamin A, vitamin D, vitamin E.. nhưng trong một số loại hải sản như là cá, tôm, mực thì sau khi được sấy khô thì lại có hàm lượng đường, đạm và chất béo không thay đổi, thậm chí nó còn dồi dào và cô đặc hơn do nước bị bốc hơi đi.

Còn đối với trái cây thì hàm lượng chất dinh dưỡng của trái cây đã được sấy khô còn nhiều hơn trái cây tươi. Các loại vitamin trong quá trình sấy khô có thể bị mất đi nhưng lại bù được canxi, sắt, natri và magie được bảo quản. Vậy nên trái cây được sấy khô cũng chứa được rất nhiều các chất dinh dưỡng.

  • Cách bảo quản thực phẩm khô

Thực phẩm khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tùy thuộc vào từng loại thực phẩm mà chúng ta nên cân nhắc có được phương pháp bảo quản hợp lý nhất. Thường thì người ta thường dùng phương pháp bảo quản lạnh để có thể giữ được thực phẩm khô một cách lâu nhất mà không bị nấm mốc dù là phơi hay sấy. Bằng cách này thì sản phẩm vẫn sẽ ngon và giữ được mùi vị đặc trưng của nó trong vòng vài tháng. Nếu thực phẩm đã bị nấm mốc thì nên loại bỏ, không nên tiếp tục dùng vì thực phẩm đã bị mốc và có chưa vi nấm có thể gây nên ung thư gan.

Bảo quản thực phẩm khô bằng phương pháp kho lạnh hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi với nhiều đặc tính tiện dụng cũng như tính hiệu quả của nó mang lại trong việc bảo quản.

+ Nhiệt độ bảo quản trong kho lạnh rất thích hợp với nhiều loại sản phẩm

+ Thi công lắp đặt trên diện tích phù hợp với số lượng và mặt bằng hiện có

+ Bảo quản và lưu trữ được một số lượng hàng hóa lớn.

+ Kho lạnh kín nên tránh được những loài côn trùng xâm nhập vào

+ Bảo quản sản phẩm trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng của thực phẩm khô

+ Dễ dàng xếp hàng hóa cũng như tháo dỡ và vệ sinh kho lạnh

+ Tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp so với những phương pháp bảo quản thông thường khác.

Tin Liên Quan