Phương pháp kho lạnh để bảo quản hoa tươi

Rate this post

Bảo quản hoa tươi luôn luôn là khâu quan trọng nhất đối với các cửa hàng kinh doanh hoa tươi. Ngay khi vừa mới thu hoạch xong nếu như không có phương pháp bảo quản hiệu quả tốt thì hoa tươi sẽ rất nhanh chóng bị héo và gây ra mất thẩm mỹ. Phương pháp bảo quản phổ thông không thể nào đáp ứng được lương hoa với số lượng nhiều cần được bảo quản. Chính vì vậy nên kho lạnh là một phương pháp giải quyết hiệu quả nhất cho việc bảo quản hoa tươi với số lượng lớn. Nó giúp cho hoa không bị sâu bệnh hay non yếu làm giảm ffi chất lượng sau cắt của hoa. Điều này cũng giúp cho hoa giữ nguyên được chất lượng và sau khi bán ra thị trường không bị ép giá thành.

Quy trình bảo quản hoa tươi

– Cắt cành, thu hái hoa tươi : Để đảm bảo hoa cắm lọ được lâu nhất thì phần lớn cắt hoa từ lúc còn là nụ hoa. Thu hái nụ hoa phải đảm bảo được hoa tươi và vận chuyển được xa, có giá thành giảm. Do đó nên việc đảm bảo hoa tươi làm một việc rất quan trọng trong sản xuất hoa. Nếu muốn đảm bảo rằng hoa tươi thì ta cần nên nắm vững không nên cắt quá sớm hoặc quá muộn. Nhiều loại hoa phải cắt lúc ra nụ hoa nhưng với một số loại hoa thì không nên hái trong thời kỳ ra nụ hoa.

– Phân loại và đóng gói: Sau khi cắt cành, thu hát thì bước tiếp theo là bao gói, loại bỏ những cành hoa bị sâu bệnh, để tránh việc lây lan và làm ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ sản phẩm. Có thể bao gói theo kích cỡ mà thị trường yêu cầu để dễ vận chuyển và bảo quản.

– Bảo quản hoa tươi bằng phương pháp kho lạnh: Bảo quản lạnh đang là ứng dụng với hiệu quả và độ an toàn cao trên thị trường hiện nay. Khi sắp xếp hoa vào môi trường không khí lạnh sẽ làm giảm đi quá trình hô hấp và làm chậm đi sự trao đổi chất của hoa tươi, giảm đi năng lượng tiêu hao và giảm đi sự sản sinh etilen, giảm đi sự xâm nhiễm của vi sinh vật. Nhiệt độ trong kho lạnh có thể là để chủ động điều chỉnh từ 1 đến 10 độ C để tùy thuộc vào từng loại hoa thì ta có thể bảo quản được nhiệt độ thích hợp của loài hoa đó để hoa được tươi lâu nhất và giữ được chất lượng tốt nhất có thể. Độ ẩm tương đối là một trong số những yếu tố quan trọng để bảo quản hoa tươi. Độ ẩm tương đối bảo quản hoa tươi thường ở trong khoảng 90-95%. Muốn giữ được độ ẩm cao thì cần phải giảm đi số lần mở cửa kho lạnh, hay nói mặt khác là khi đóng gói hoa nên cần phải chú ý đến độ ẩm cao của phòng bảo quản..

Tin Liên Quan