Phương pháp bảo quản xoài xuất khẩu bằng kho lạnh

Rate this post

Xoài là một trong những mặt hàng nông sản mà Việt Nam có sản lượng xuất khẩu cho khu vực và thế giới rất tốt. Tuy nhiên trong thực tế thì vẫn còn nhiều hạn chế trong khâu thu hoạch và bảo quản dẫn tới những tổn thất làm giảm chất lượng sản phẩm.

Các doanh nghiệp đã tìm kiếm rất nhiều phương pháp bảo quản khác nhau để nhằm cải thiện tỷ lệ hư hỏng trái sau khi thu hoạch, đồng thời nâng cao giá trị chất lượng. Một trong số phương pháp bảo quản đó là sử dụng kho lạnh bảo quản xoài. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này qua bài viết sau đây nhé!

Đặc tính của quả xoài

Xoài là loại quả giàu vitamin A và B. Xoài mẫn cảm với các loại khí như Elylen và Acetylen. Hai loại khí này làm đẩy nhanh quá trình chín của quả khiến thời gian bảo quản rút ngắn lại. Bên cạnh đó, xoài là trái có nguồn gốc nhiệt đới, dễ bị tổn thương nếu nhiệt độ quá lạnh và dễ hỏng thâm, nhũn khi mủ xoài bám vào.

Thời điểm thu hoạch và phương pháp thu hoạch

Với đặc tính trên nên chúng ta cần quan sát thật kỹ trái xoài rồi mới xác định thời điểm thu hoạch. Để dễ dàng xuất khẩu thì xoài phải đạt đến độ kích thước tối đa tùy giống, bề ngoài da căng bóng, vỏ bắt đầu chuyển sang màu vàng nhưng quả vẫn cứng. Theo như tính toán của các nhà cung cấp giống thì thời gian thích hợp sẽ nằm trong khoảng từ 90 đến 120 ngày từ khi đậu trái.

Để xoài không bị hỏng thì nên thu hoạch xoài từ khoảng 9 giờ sáng tới 3 giờ chiều, lúc này trái sẽ ít mủ nhất. Tuy nhiên cần tránh thu hoạch lúc ánh nắng gay gắt chiếu vào quả. Dùng kéo cắt từng quả hay từng chùm cách cuống từ 2cm đến 5cm. Đặt nhẹ nhàng để tránh bầm dập và dính đát bụi.

Khi thu hoạch nên xếp xoài lên các lớp báo và cho vào từng thùng cố định trái sau đó di chuyển về kho bảo quản.

Bảo quản xoài bằng kho lạnh

Trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản thì chúng ta cần sơ chế và đóng gói. Dùng nước phèn chua thấm lên khăn mềm, nhẹ nhàng lau sạch vết bẩn và nhựa trên bề mặt quả. Dùng xốp có lỗ hoặc giấy mềm để bọc từng quả sau đó xếp nhẹ nhàng vào thùng. Nên xếp vơi thùng để quả được thoáng.

Sau khi sơ chế xong thì xoài được đưa vào kho lạnh. Nhiệt độ thích hợp bảo quản là từ 10oC – 12oC thì thời gian bảo quản được khoảng 1 tháng. Nếu vận chuyển xa thì tỉ lệ hao hụt dao động khoảng dưới 7%.

Lưu ý: Không nên để kho lạnh bảo quản xoài ở nhiệt độ dưới 10oC. Bởi nếu nhiệt độ thấp quá thịt xoài sẽ bị mềm làm mất hương vị đặc trưng.

Tin Liên Quan