Phương pháp bảo quản cam bằng kho lạnh hiệu quả

Rate this post

Cam là một trong những loại trái cây không chỉ được người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại. Nước ta hiện nay có rất nhiều khu vực trang trại trồng cam, khi đến vụ thu hoạch nhiều, đối với số lượng chưa được bán thì người nông dân hoặc các chủ doanh nghiệp vẫn tìm được phương pháp bảo quản phù hợp. Vì vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để bảo quản cam tươi được lâu mà giá trị vốn có vẫn được giữ nguyên vẹn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích. Cùng theo dõi để biết chi tiết nhé!

Một số phương pháp bảo quản cam chủ yếu hiện nay

Bảo quản cam trên cát và vôi

Đây là cách bảo quản truyền thống và tính đến hiệu quả thì cũng khá ổn. Cách thực hiện như sau: Cam tươi sau khi thu hoạch dùng vôi quét vào núm quả để khiến cho vi khuẩn không thể xâm nhập vào từ cuống. Sau đó xếp cam vào các thùng carton đổ ngập cát. Nhưng cách này chỉ thực hiện với số lượng ít và thời gian cũng không lâu lắm.

Bảo quản cam bằng kho lạnh với nhiệt độ -10oC – 10oC

Đây là phương pháp tiên tiến hiện đại nhất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc bảo quản cam. Chỉ cần thuê đơn vị chuyên xây dựng lắp đặt thiết kế kho lạnh. Cam sau khi thu hoạch được sơ chế loại bỏ quả hỏng, có dấu hiệu hỏng. Xếp vào thùng carton sau đó nhập kho lạnh. Có ghi thông tin thời gian nhập cụ thể để theo dõi.

Lợi ích khi sử dụng kho lạnh bảo quản cam:

– Có thể bảo quản tới hàng tấn cam, số lượng rất lớn. Và số lượng bảo quản phụ thuộc vào kích thước kho lạnh. Cái này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng và trữ lượng cam mà khách hàng muốn bảo quản
– Kho lạnh có thể thao dỡ và di chuyên đến địa điểm khác nếu cần một cách dễ dàng
– Việc bảo quản bằng kho lạnh giúp da của cam sẽ giảm hô hấp, làm chậm hẳn các hoạt động trao đổi chất khác bên trong quả cam cũng, làm giảm sự thoát hơi nước, giảm sự sinh sản cũng như tác động của Ethylene giảm sự sinh trưởng của nấm và vi khuẩn.
– Nếu một kho lạnh làm việc hiệu quả, cam có thể bảo quản trong kho lạnh tới 5 tháng

Bảo quản trên khoanh thân cây chuối

Đây cũng là một trong những phương pháp thủ công truyền thống mà nhiều vùng chuyên canh vẫn còn áp dụng. Với số lượng ít thì cách này vẫn phát huy tác dụng. Bạn chỉ cần xếp cam và thùng carton được lót và phủ hởi những khoanh thân chuối tươi dày từ 1-2 cm. Cách này cũng là cách để làm mát cam, giảm tác động của nhiệt độ môi trường lên cam trong quá trình bảo quản.

Cuối cùng là bảo quản có sử dụng nước dừa tươi

Cam được ngâm trong dung dịch nước dừa tươi với tỉ lệ 1 nước dừa và 2 nước cất trong 30 phút, để ráo khô rồi đưa vào thùng carton. Tuy nhiên với chi phí nước dừa để bảo quản không hề thấp chút nào.

Như vậy có thể kết luận rằng việc bảo quản cam trong kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất không chỉ giúp bà con tiết kiệm thời gian mà con giúp cam giữ được hương vị màu sắc và giảm tối đa tỉ lệ hao hụt, tỉ lệ hỏng trong quá trình bảo quản cam.

Tin Liên Quan