Phân loại kho lạnh trong công nghệ thực phẩm

Rate this post

Kho lạnh hiện nay được xem là phương pháp bảo quản phổ biến được nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm áp dụng. Tuy nhiên để hiểu và phân loại kho lạnh trong công nghệ thực phẩm thì không phải công ty nào sử dụng rồi cũng hiểu hết. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức phân loại kho lạnh thông qua bài viết này nhé.

Dựa vào đặc điểm và mục đích sử dụng là 2 yếu tố quan trọng nhất để phân loại kho lạnh trong công nghệ thực phẩm.

Theo mục đích sử dụng

Tùy theo mục đích sử dụng lâu dài hay ngắn mà kho lạnh được chia ra làm các loại:

 • Kho lạnh sơ bộ: Phương pháp bảo quản tạm thời, thường áp dụng đối với các nhà máy sản xuất trước khi đưa sang một khâu chế biến khác chẳng hạn.
 • Kho lạnh chế biến: Chủ yếu ứng đụng dối với các nhà máy, khu công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm (đồ hộp, các loại hải sản, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến đóng gói sẵn…) các loại kho lạnh này thường có diện tích rất lớn nên được trang bị hệ thống làm lạnh công suất lớn. Ngoài ra, phụ tải của kho lạnh phải luôn thay đổi để đáp ứng nhu cầu nhập, xuất hàng thường xuyên của doanh nghiệp.

 • Kho lạnh phân phối hay trung chuyển: Kho lạnh này có nhiệm vụ lưu trữ với mục đích cung cấp thực phẩm cho khu dân cư nên diện tích cũng rất lớn và phải bảo quản được đa dạng các mặt hàng.
 • Kho lạnh thương nghiệp: Bảo quản tạm thời các loại mặt hàng đang được kinh doanh trên thị trường thuộc hệ thống thương nghiệp.
 • Kho lạnh vận tải: kho lạnh được lắp đặt trên các phương tiện vận chuyển. Dúng tích thì tùy vào phương tiện vận tải đó và được bảo quản tạm thời để di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.
 • Kho lạnh dùng trong sinh hoạt: áp dụng đối với các hộ gia đình hoặc các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ vì chúng có kích thước nhỏ.

Theo nhiệt độ.

Tương tự như đối với mục đích sử dụng thì theo yếu tố nhiệt độ kho lạnh có thể chia ra làm các loại như:

 • Kho lạnh bảo quản lạnh: Nhiệt độ dao động từ -2oC – 5oC đối với những thực phẩm cần kéo dài độ tươi. Hoặc nhiệt độ sẽ cao hơn nếu áp dụng cho các loại mặt hàng nông sản như rau củ quả.
 • Kho đông lạnh: Áp dụng đối với các mặt hàng đã qua cấp đông có nguồn gốc từ động vật. Nhiệt độ từ -18oC.
 • Kho lạnh đa năng: Nhiệt độ giao động từ -12oC hoặc tự điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng.
 • Kho lạnh một chức năng: Nhiệt độ trên dưới -5oC
 • Kho lạnh bảo quản nước đá: nhiệt độ tối thiểu là -4oC

Theo dung tích chứa.

Đây chính là phân loại theo kích thước: kho lạnh 50MT, 100MT, 200MT …

Theo đặc điểm cách nhiệt.

Kho panel hoặc kho xây. Kho panel là dùng các tấm panel để lắp ghép lại với nhau. Còn kho xây thì dùng các lớp cách nhiệt theo kết cấu xây dựng (thông thường áp dụng với các loại kho lạnh có diện tích lớn, không di chuyển cần sự kiên cố …)

Tin Liên Quan