Biofloc và những thành tựu tuyệt vời trong nuôi trồng thuỷ sản!

Rate this post

Thủy sản là nguồn sinh nhai vô cùng quan trọng của hơn 10% dân số Việt Nam. Kinh tế thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng đã có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân. Hiện nay tại nước ta, tôm thẻ chân trắng đang là đối tượng nuôi thay thế dần tôm sú ở các vùng nuôi thâm canh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do tốc độ phát triển nhanh chóng, do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nhất là hội chứng tôm chết sớm đã làm cho ngành nuôi trồng thủy sản nước ta gặp không ít khó khăn.

Công nghệ Biofloc là gì?

Biofloc và những thành tựu tuyệt vời trong nuôi trồng thuỷ sản!

Công nghệ Biofloc

Công nghệ Biofloc là công nghệ sinh học được ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, dựa trên nguyên lý của bùn hoạt tính dạng lơ lửng. Công nghệ hiện đại này giải quyết được hai vấn đề lớn đối với môi trường nuôi trồng thủy sản đó là xử lý nguồn nước trong ao nuôi đảm bảo hệ sinh thái tốt có lợi cho thuỷ sản. Đồng thời nó là nguồn thức ăn tại chỗ vô cùng dinh dưỡng cho thuỷ sản.

Sau một thời gian áp dụng và phát triển, công nghệ này đã đem lại những thành tựu vô cùng ấn tương cho ngành thuỷ sản.

Những thành tựu đáng nể về Biofloc trong nuôi trồng thuỷ sản

Trước những thách thức mà ngành nuôi tôm gặp phải thì việc ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi mới là vô cùng cấp bách. Sau nhiều công trình nghiên cứu và triển khai mẫu thì công nghệ Biofloc đã được triển khai rộng rãi trong ngành thuỷ sản và nuôi tôm thẻ chân trắng của nước ta. Biofloc đem lại những lợi ích vô cùng tích cực cho ngành thuỷ sản và đặc biệt là trong ngành nuôi trồng tôm thẻ chân trắng của nước ta.

Quy trình tạo thức ăn cho tôm

Tạo thức ăn cho tôm

Kết quả của việc áp dụng Bioflo vào quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng và một số ngành thuỷ sản đã giúp tăng tỷ lệ sống, năng suất và giảm chi phí thức ăn cho tôm . Năm 2015,Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh tại Bạc Liêu đã thành công trong việc ứng dụng Biofloc, giúp chuyển hóa protein trong thức ăn lên đến 45 – 50%. Chất lượng dinh dưỡng trong bioflo có chứa hàm lượng protein khô khoảng 25-50%.  Chính vì vậy mà Biofloc là nguồn vitamin và khoáng chất rất tốt, thay thế thức ăn truyền thống.

Tái tạo nguồn nước

Một thành tựu cũng được cho là một bước tiến của công nghệ Biofloc đó chính là việc xử lý chất thải hữu cơ, tái tạo nguồn nước,… Công nghệ này dựa trên việc bổ sung nguồn carbon hữu cơ được sử dụng bởi các vi khuẩn để chuyển đổi nitơ dư thừa trong sinh khối vi sinh vật tại các bể sản xuất. Do đó mà nó có thể làm giảm việc thay nước. Đồng thời việc xử lý chất thải được thực hiện ngay bên trong hệ thống. Góp phần tích cực làm giảm tỷ lệ ôi nhiễm nguồn nước nuôi trồng thuỷ sản.

Sản xuất tôm giống.

nuôi trồng thủy sản

Nguồn thức ăn cho tôm giống

Dịch vụ sửa kho lạnh uy tín bạn đã biết

Trong thời kỳ đầu của quá trình nuôi tôm biển, một nguồn thức ăn tươi, cung cấp trực tiếp trong nước là vô cùng quan trọng. Vì những loại thức ăn này có thể tồn tại trong nước lâu hơn và giúp tôm tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt, chi phí sản xuất và duy trì thức ăn tươi sống cho tôm là khá cao. Và cần có nguồn lao động tay nghề cao để sản xuất. Chính vì vậy công nghệ Bioflo là nguồn thức ăn tươi sống tốt nhất trong quá trình nuôi tôm.

Trước những thành tựu và lợi ích của công nghệ Biofloc đối với ngành hải sản nói chung và tôm nói riêng. Nước ta cần ứng dụng rộng rãi mô hình này vào sản xuất nuôi trồng thuỷ sản. Tăng cường tạo các lớp tập huấn, đào tạo cho người dân có thể ứng dụng công nghệ này thành công, đúng khoa học kỹ thuật và tiết kiệm chi phí. Góp phần giúp nâng cao giá trị kinh tế cho ngành thuỷ sản Việt Nam. Các bạn nhớ truy cập trang web kholanhnambac.com để nhận thêm nhiều tài liệu và thông tin hữu ích về nuôi trồng thuỷ hải sản nhé.

Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của kho lạnh

Những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh bảo quản thủy sản

Tin Liên Quan